Menu
Menu

Cách chọn mua đông trùng hạ thảo

Vũ Trần Sơn 20 Th2, 2020 Quà biếu tết

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại đông dược đang được nhiều người “săn lùng” và xem như thứ “vàng mười” đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cũng chính vì độ quý hiếm và những lợi ích sức khỏe mà đông trùng hạ thảo đang được bán rất nhiều trên thị trường, rất nhiều đối tượng vì muốn trục lợi mà cố tình trà trộn hàng thật với hàng giả gây tâm lý hoang mang cho người dùng. Nếu không có kinh nghiệm, rất dễ mua phải sản phẩm giả kém chất lượng. Do đó, người mua cần phải tìm hiểu chi tiết đặc điểm của đông trùng hạ thảo để có thể nhận biết tránh mất tiền mà lại mua phải hàng đểu.

Cách chọn đông trùng hạ thảo qua góc nhìn của chuyên gia.

Thực trạng thị trường mua bán đông trùng hạ thảo

Theo GS.TS. Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền – Bộ Y tế, đông trùng hạ thảo hiện là loại đông dược được biết đến rộng rãi ở cả Việt Nam và thế giới. Hiện nay, các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu sản phẩm này.

GS.TS. Phạm Hưng Củng cũng cho biết, sản phẩm đông trùng hạ thảo từ lâu đã được nhắc kèm với thương hiệu Tây Tạng – Trung Quốc. Do là dược liệu quý, quá trình hình thành khó khăn nên đông trùng có giá thành cao, có thể lên đến 2 tỷ đồng mỗi kg. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây thì trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo có nguồn gốc trong nước và nhập khẩu. Điều đáng nói là đa phần các sản phẩm sau khi được kiểm nghiệm thì lại có chất lượng không cao, gây ra tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Do sự quý hiếm và có giá trị kinh tế cao nên các sản phẩm đông trùng hạ thảo giả đang tràn lan trên thị trường. Chúng thường được làm giả từ thân củ của địa tàm, bột ngô, bột sắn với những thủ đoạn vô cùng tinh vi, rất dễ qua mắt những người tiêu dùng không có kinh nghiệm. Vì vậy mà bạn nên tuyệt đối cẩn trọng để mua được sản phẩm chính hãng, tránh lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

Tình trạng đông trùng hạ thảo bị làm giả đang rất phổ biến hiện nay

Tình trạng đông trùng hạ thảo bị làm giả đang rất phổ biến hiện nay

Đông trùng hạ thảo là hàng giả, hàng nhái được làm từ bột ngô, bột sắn, bột mì với những kỹ xảo tinh vi, rất dễ đánh lừa những vị khách hàng chủ quan.

Đông trùng hạ thảo tốt nhất sinh trưởng ở những vùng thời tiết rất khắc nghiệt, khai thác khó khăn nên giá thành của đông trùng hạ thảo nguyên con rất đắt đỏ. Khi khoa học kỹ thuật phát triển, con người đã có thể có những khu sản xuất và nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong nhà kính với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Cách nhận biết đông trùng hạ thảo nguyên con và cách làm giả đông trùng hạ thảo sẽ giúp khách hàng chọn mua được đông trùng hạ thảo tốt nhất.

Các tiêu chí chọn mua đông trùng hạ thảo chất lượng

Cách chọn mua đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng

Nhiều người tiêu dùng khi không có kinh nghiệm mua đông trùng hạ thảo đã bị mất oan một số tiền lớn. Vậy làm thế nào để mua được những con đông trùng thảo chất lượng? Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây của chúng tôi.

1. Dựa vào hình dáng

Loại đông trùng hạ thảo thật được hình thành do sự ký sinh của nấm vào sâu non nên có hình dáng cong, phần đầu giống như nhộng tằm. Chúng thường mang đặc điểm:

 • Mỗi con dài từ 3-5cm. Đường kính trung bình từ 0,3-0,8cm.
 • Phần đầu sâu và phần thảo được gắn tự nhiên với nhau, trùng khớp và không có vết nối nào.
 • Các đường vân nhỏ chạy dọc cơ thể, cứ 3 vân lại tạo thành 1 nếp gấp. Các nếp gấp này xếp thành hàng và nằm gần về phía đầu sâu.
 • 8 chân đối xứng nhau.
 • Khi cắt dọc thân sẽ thấy các đường vân rõ nét, có lõi màu đen chính là hệ thống tiêu hóa của đông trùng thảo.
Hình dạng đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng

Hình dạng đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng

2. Dựa vào vị giác

Khi cho một con đông trùng hạ thảo Tây Tạng vào miệng nhai có cảm giác càng nhai càng ngọt, càng thơm như mùi thịt gà. Còn đối với những loại đông trùng hạ thảo như càng nhai càng cứng và vụn giống bột đất sét.

3. Thử bằng tay (cảm giác)

Đông trùng hạ thảo thật khi cầm trên tay luôn có cảm giác nhẹ như cỏ khô. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo giả lại có cảm giác nặng vì đa phần chúng được làm từ các loại bột, một số loại thân, củ của cây dược liệu. Tuy nhiên, để nhận biết được đông trùng thảo thông qua tiêu chí này, người mua phải thực sự có nhiều kinh nghiệm. Không phải ai cũng có thể xác định ĐTHT thật – giả qua cảm giác.

4. Dựa vào khứu giác thông qua mùi hương

Hộp đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng thật khi mở ra luôn cho mùi hương giống như nấm rơm. Ngửi kỹ sẽ thấy được mùi tanh đặc trưng của nấm hương. Mỗi con đông trùng riêng biệt cũng sẽ mang mùi hương tương tự nhưng nhẹ hơn đôi chút. Trái lại, những con đông trùng hạ thảo giả cũng có mùi tanh, nhưng là mùi tanh của cá và những nguyên liệu hóa học.

Bên cạnh đó, một số loại đông trùng hạ thảo giả cũng có thể được làm từ bột ngô, thạch cao, bột mạch,… Chúng thường được làm từ công nghệ ép màng nên luôn có màu trắng ngà, thân sâu nhẵn bóng, rõ các vằn khía,… Khi cầm trên tay những con đông trùng này cho cảm giác nhẹ như bông, nhai trong miệng thấy dính răng. Đặc biệt, đông trùng thảo giả không có chân, mang vị ngọt hóa học.

Tham khảo các sản phẩm Đông trùng hạ thảo Tây Tạng chuẩn, bao kiểm định chất lượng Tại đây

Cách chọn mua nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo dạng nấm là sản phẩm được nghiên cứu, nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Đây là thành quả tự hào của các nhà khoa học Việt Nam trong việc sản xuất dược liệu trong môi trường nhân tạo nhưng lại có giá trị, lợi ích sức khỏe tốt không kém những sản phẩm tự nhiên.

Nhìn chung, sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo khác biệt hoàn toàn so với loại đông trùng tự nhiên. Thoạt nhìn là có thể lập tức nhận ra ngay.  Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chưa có kinh nghiệm, thường nhầm lẫn sinh khối đông trùng hạ thảo và đông trùng hạ thảo tự nhiên. Để nhận biết đông trùng hạ thảo dạng nấm, người tiêu dùng có thể dựa vào những đặc điểm sau:

 • Phần trùng: Đây là phần nhộng tằm còn sót lại trên sinh khối sau khi bị bào tử nấm hút hết chất dinh dưỡng. Bộ phận này giống nhộng tằm cả ở phần đầu, phần bụng và phần đuôi. Đặc điểm của phần trùng là tròn, mềm và có lớp vỏ hơi cứng, thường mang màu đen, nâu, dài 2-3cm.
 • Còn một hình thức sản xuất công nghiệp sẽ sử dụng sinh khối (bột gạo lứt + nhộng tằm xay nhuyễn và 1 số chất dinh dưỡng khác) thì hình dạng trông giống như rễ tre gồm có phần đế và phần thảo (chính là các sợi nấm).
 • Phần thảo: Gồm nhiều đầu tua nhỏ đâm thẳng, chiều dài khoảng 4-5cm, mang màu cam tươi đặc trưng.

Nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam

Ông Đinh Minh Hiệp, thành viên nghiên cứu của Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM cho biết, sinh khối nhộng đông trùng hạ thảo dạng nấm được nuôi cấy ở Việt Nam có màu vàng cam, ưu điểm của nó là chất lượng tốt mà giá thành chỉ rẻ bằng 1% loại đông trùng hạ thảo tự nhiên. Để chọn mua được nấm đông trùng hạ thảo chuẩn, chính hãng, người tiêu dùng nên dựa vào những gợi ý sau:

 • Chỉ chọn mua tại địa chỉ uy tín, có giấy kiểm định rõ ràng.
 • Sản phẩm có giấy chứng nhận nguồn gốc từ các phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu uy tín được cấp phép.
 • Không vì ham rẻ, cả tin mà mua sản phẩm kém chất lượng để lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

Kinh nghiệm mua các thành phẩm từ ĐTHT

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, ngoài dạng đông trùng nguyên con, dạng nấm các đơn vị sản xuất dược phẩm còn tạo ra các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo, chủ yếu là dạng nước và dạng viên. Đây là những chế phẩm được sản xuất với quy trình công nghệ cao, đảm bảo giữ lại tối đa lượng dược chất quý của đông trùng thảo, mang đến sự tiện lợi cho quá trình sử dụng.

Để nhận biết đâu là chế phẩm đông trùng hạ thảo chính hãng, uy tín người dùng có thể dựa vào những đặc điểm sau:

Qua bao bì, các đặc điểm của từng thương hiệu

Sản phẩm chính hãng luôn được đóng hộp chắc chắn, các chi tiết, hình ảnh in trên hộp chân thật, sắc nét, không bị mờ nhạt, phai màu.

Trên nắp hộp/túi đựng sản phẩm luôn có tem kiểm định, đáy hộp có in mã vạch/tem chống hàng giả. Ở những sản phẩm giả, kém chất lượng thì tem kiểm định hầu như không có, nếu có thì mờ nhạt và có dấu hiệu không còn nguyên vẹn, bị cậy hoặc dán chồng,…

Nếu mua hàng online, cần kiểm tra hàng trước khi nhận. Không nhận hàng không còn nguyên vẹn, bị móp méo, có dấu hiệu bị cậy nắp, các chi tiết trên vỏ hộp mờ nhạt, thiếu chân thật,…

Địa chỉ mua bán uy tín

Những địa chỉ bán đông trùng hạ thảo và chế phẩm từ đông trùng uy tín, có địa chỉ rõ ràng, có giấy kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng.

Hệ thống cửa hàng đông trùng hạ thảo uy tín tại Việt Nam

Hệ thống cửa hàng đông trùng hạ thảo uy tín tại Việt Nam hơn 15 năm hoạt động

Nên tìm đến các cơ sở có quy mô, cửa hàng lớn và được nhiều khách hàng ủng hộ. Vì chỉ có những nơi uy tín, bán sản phẩm chính hãng, chất lượng thì mới được nhiều người lựa chọn.

Nếu có nhu cầu mua đông trùng hạ thảo, bạn có thể tìm hiểu một vài cơ sở uy tín tại bài viết: Địa chỉ MUA – BÁN Đông trùng hạ thảo uy tín, tốt nhất tại Hà Nội, HCM

Xem thêm cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả qua video này.

Như vậy, thị trường đông trùng hạ thảo đang tương đối hỗn loạn. Người dùng nên dựa vào những gợi ý phía trên để chọn được sản phẩm chính hãng, chất lượng. Cần tuyệt đối cảnh giác trước những sản phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc để tránh mua phải hàng giả, vừa gây lãng phí lại vừa có thể gây hại cho sức khỏe.

3/5 - (1 bình chọn)
icon