Menu
Menu

Đông trùng hạ thảo: Nguồn gốc – Phân loại – Tác dụng – Giá bán

Vũ Trần Sơn 18 Th6, 2020 Tin tức

Nấm Đông trùng hạ thảo (cordyceps sinensis) là loại đông dược quý được Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng từ hàng trăm năm trước trong việc bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực. Theo Đông y ghi lại, loại dược liệu này có tác dụng trong phòng ngừa bệnh tật, mang đến sức khỏe cường tráng, thậm chí còn là được coi là “tiên dược” giúp “cải lão hoàn đồng” hiệu quả. Vậy đông trùng hạ thảo là gì? Lợi ích sức khỏe cụ thể của đông trùng ra sao? Cách dùng, giá bán như thế nào? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Trước khi đi sâu vào phân tích đông trùng hạ thảo hãy cùng nghe chia sẻ thực tế từ kinh nghiệm đi mua và sử dụng đông trùng hạ thảo của anh Vũ Trần Sơn. 

Đông trùng hạ thảo là gì?

Nguồn gốc

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) gọi ngắn gọn là đông trùng hoặc trùng thảo, được hình thành nhờ một loại nấm Ophiocordyceps sinensis (nằm trong nhóm Ascomycetes) ký sinh trên ấu trùng của loại bướm thuộc chi Thitarodes Viette. 

Phân loại khoa học:

 • Tên khoa học: Ocordyceps Sinensis
 • Giới (regnum): Fungi
 • Phân giới: Dikarya
 • Ngành: Ascomycota
 • Phân ngành: Pezizomycotina
 • Lớp: Sordariomycetes
 • Phân lớp: Hypocreomycetidae
 • Bộ (ordo): Hypocreales
 • Họ: Ophiocordycipitaceae
 • Chi (genus): Ophiocordyceps
 • Loài (species): O. sinensis

Tên gọi

Tên gọi của loại nấm này theo tiếng Tạng: yartsa gunbu hay yatsa gunbu (དབྱར་རྩྭ་དགུན་འབུ་), tiếng Trung: 冬虫夏草 (phiên âm: dōng chóng xià cǎo). “Đông trùng hạ thảo” bắt nguồn từ quá trình sinh trưởng và phát triển, mùa đông là một con sâu (nằm ở trong lòng đất), vì mùa hè từ phần đầu của con sâu mọc chồi nhô lên khỏi mặt đất giống như một loại thảo mộc nên được gọi là đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo - dược thảo giúp tăng cường sức khỏe

Đông trùng hạ thảo – dược thảo giúp tăng cường sức khỏe

Ở Việt Nam đông trùng tự nhiên này được gọi là đông trùng nguyên con, được lý giải do chúng có hình dạng giống con sâu. Do dược liệu này có thành phần có nhiều đặc tính tốt cho cơ thể con người cho nên ngày nay các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công, tạo ra sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Bởi vậy trên thị trường hiện nay phổ biến với hai dòng sản phẩm chính là đông trùng nguyên con và nấm đông trùng.

Thành phần

Theo nghiên cứu trong sinh khối trùng thảo gồm có các thành phần, sinh vật học hoạt chất có giá trị dược liệu cao như axit cordiceptic, adenosin, hydroxyethyl-adenosin, Holomycota, cordycepin, Pezizomycotina, Sordariomycetes nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs), nhiền nguyên tố vi lượng (Al, K, Na,..), 17 axít amin khác nhau, D-mannitol, lipit và nhiều loại vitamin (A, B12, C, B2, E, K,….).

Mời xem thêm bài viết chi tiết về các thành phần, hoạt chất có trong đông trùng: [Phân tích] Thành Phần của Đông Trùng Hạ Thảo – Giá trị trong y học

Tác dụng của đông trùng hạ thảo thảo với sức khỏe

Trong cuốn “Bản thảo cương mục di lập (1765)” có ghi lại: “Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn vào hai kênh phế và thận, tác dụng bồi bổ cơ thể cho người ốm, ích phế, bổ thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, dùng chữa hư hao sinh ho, ho ra máu, l.i.e.t d.u.o.n.g, lưng đau mỏi gối, d.i t.i.n.h, đau tim, tức ngực…”

Từ đoạn trích của cuốn bản thảo này chúng có thể trả lời câu hỏi: đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? 

Theo Y học cổ truyền, Đông trùng hạ thảo là một dược thảo quý có vị ngọt dịu, tính ôn ấm, có tác dụng Ích phế Thận, bổ tinh tủy, chữa ho kéo dài, thần kinh suy nhược, giảm đau nhức gối, mỏi lưng, giảm mệt mỏi, có tác dụng hỗ trợ điều trị tích cực liệt dương, di tinh, hô hấp, thần kinh, xương khớp… Vì những lợi ích tuyệt vời mà đông trùng hạ thảo trở thành loại dược liệu được nhiều người trân quý.

Các tác dụng của đông trùng hạ thảo với sức khỏe

Các tác dụng của đông trùng hạ thảo với sức khỏe

Phục hồi thể lực sau ốm, bồi bổ, chống suy nhược

Trong các nghiên cứu y học hiện đại, đông trùng thảo có khả năng làm gia tăng oxy và nguồn năng lượng cho mọi hoạt động tế bào ATP (Adenosine triphosphat) giúp cho trạng thái cơ thể trở nên luôn khỏe mạnh, không gặp phải các triệu chứng mệt mỏi.

Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch

Tại một nghiên cứu năm 1996 của các nhà khoa học về nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng gì, đã phát hiện ra ĐTHT không chỉ mang đến tác dụng kích thích hệ miễn dịch mà còn có khả năng loại bỏ những chất gây hại, mầm bệnh bên trong cơ thể mang đến công dụng ức chế hệ miễn dịch, tăng đề kháng. Công dụng này của ĐTHT hiện rất quan trọng trong việc phẫu thuật cấy ghép nội tạng nhằm giữ cho nội tạng mới cấy ghép không bị tổn thương.

Theo Tạp chí Quốc Tế về Nấm Dược Liệu, dược chất có trong đông trùng hạ thảo vừa giúp kích thích hệ miễn dịch vừa giúp ức chế hoạt động của hệ miễn dịch. Năm 1996, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra đông trùng hạ thảo không chỉ giúp tăng cường miễn dịch mà còn giúp thúc đẩy cơ chế tự ức chế miễn dịch của cơ thể. Điều này đóng góp quan trọng vào công tác nghiên cứu, cấy ghép nội tạng của Tây y. Nó mở ra tia hy vọng mới cho những bệnh nhân đang có ý định cấy ghép nội tạng mới vào cơ thể. Bởi đông trùng giúp tăng sức đề kháng, miễn dịch cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Cải thiện sinh lý, tổn thương gan, thận

Theo một số nghiên cứu của Mỹ, đông trùng được chứng minh là có mối liên quan đến rối loạn và suy giảm chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Tại Trung Quốc, qua nhiều thế kỷ cũng đã dùng đông trùng ha thao cho những trường hợp bị giảm ham muốn, vô sinh, bất lực. Ngoài ra, nhờ có chứa thành phần gồm 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid nên dược liệu này còn có khả năng hỗ trợ những triệu chứng liên quan đến thận như suy giảm chức năng thận, suy thận mãn tính, thận bị tổn thương…

Một nghiên cứu trên 69 bệnh nhân ghép thân cũng chỉ ra các vết thương nhanh chóng lành lại, chức năng thận được tăng cường đáng kể. Mặt khác, theo dân gian truyền lại đông trùng hạ thảo còn giúp quá trình giải độc tố cho thận, tăng cường hiệu quả chức năng của thận.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu trên nhóm 70 bệnh nhân viêm gan B và xơ gan đã chỉ ra dược chất có trong đông trùng thảo giúp cải thiện hiệu quả chức năng gan, triệt tiêu mầm mống gây bệnh và ức chế sự phát triển của các tế bào gây bệnh về gan. Nghiên cứu này đã góp phần mở ra nhiều cơ hội mới cho các bệnh nhân mắc bệnh gan.

Cải thiện các bệnh về hô hấp

Đông trùng hạ thảo có khả năng giúp hỗ trợ làm tăng cường hiệu quả sử dụng oxy của cơ thể, đồng thời những hoạt chất được chiết xuất từ ĐTHT cũng được chứng minh là mang đến hiệu qủa trong việc hỗ trợ cải thiện một số bệnh về hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, bệnh phổi mãn tính…

Các nhà khoa học Trung Quốc đã chỉ ra bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản mãn tính, ho lâu ngày, ho ra máu, ho lao,.. khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho thấy hiệu quả rõ rệt, sức khỏe cải thiện nhanh chóng.

Hỗ trợ điều tiết đường huyết

Hiện nay, y học hiện đại rất quan tâm đến khả năng hỗ trợ điều tiết lượng đường trong máu của đông trùng hạ thảo. Tại một số thử nghiệm của Mỹ cho thấy, có tới 95% bệnh nhân tiểu đường dùng mỗi ngày 3g đông trùng có khả năng chuyển đổi lượng đường huyết. Trong khi đó, số bệnh nhân không dùng và điều trị bằng phương pháp khác thì chỉ đạt hiệu quả 54%.

Công dụng với hệ tuần hoàn, tim mạch

Các nghiên cứu trên Tạp Chí Quốc Tế Nấm Dược Liệu cũng đã công nhận công dụng của đông trùng hạ thảo giúp giảm đáng kể lượng cholesterol xấu, đồng thời làm tăng lượng cholesterol có lợi. Từ những lợi ích này mà đông trùng hạ thảo giúp tăng cường phòng chống bệnh tim mạch, huyết áp hiệu quả.

Các loại đông trùng hạ thảo hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, hiện nay trùng thảo đã được nghiên cứu và phát triển thành nhiều loại sản phẩm khác nhau. Dưới đây là các loại đông trùng thảo và những thông tin về từng loại sản phẩm, giúp quý vị có cái nhìn tổng quát và đánh giá về các loại đông trùng, từ đó lựa chọn loại sản phẩm ĐTHT đúng với mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế của bản mình.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên nguyên con

Thảo dược trùng thảo được tìm thấy và sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới dọc dãy núi Himalaya ở phần cao nguyên Tây Tạng cũng như khu vực lân cận. Song loại đông trùng thảo cho chất lượng tốt nhất vẫn là đông trùng ở vùng Na Khúc thuộc cao nguyên Tây Tạng – nơi có địa hình cao trên 4500m so với mực nước biển, điều kiện khí hậu khắc nghiệt quanh năm lạnh lẽo và sương mù bao phủ. Nhưng cũng chính sự khắc nghiệt của tự nhiên này đã giúp đông trùng hạ thảo Tây Tạng chứa hàm lượng dinh dưỡng quý, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Môi trường sống

 •  Thuộc cao nguyên nằm ở khu vực cao nhất thế giới (5000 – 7000m) so với mực nước biển, nguyên sơ, rất ít có sự can thiệp của con người, có điều kiện phát triển theo đúng quy trình tự nhiên.
 • Khí hậu khắc nghiệt, lạnh đến âm 40 độ C, nắng đến 45 độ C, bắt buộc đông trùng sống ở Tây Tạng phải tự đề kháng để sống sót, con yếu sẽ chết nên đông trùng Tây Tạng nhiều dưỡng chất mà ở nơi khác không có.
Quá trình sinh trưởng và phát triển của con đông trùng hạ thảo

Quá trình sinh trưởng và phát triển của con đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đối tượng sử dụng: Nhóm đối tượng chính nên dùng đông trùng nguyên con của Tây Tạng sẽ cảm nhận rõ rệt được sự thay đổi của cơ thể:

 • Nam, nữ có bệnh liên quan về thận, về nội tiết tố, tiết niệu… biểu hiện ra ngoài mệt mỏi, mất ngủ, da nhăn, khô hạn, giảm ham muốn
 • Bất cứ ai muốn ăn ít nhưng đủ chất để được khỏe mạnh, bảo vệ sức khỏe, muốn duy trì 1 chế độ ăn khoa học, lành mạnh
 • Nhóm người có các bệnh về đường hô hấp, thanh quản, phế, mũi họng… bao gồm cả trẻ nhỏ và người lớn, viêm phế quản lâu năm, thường xuyên tái phát.

Cách dùng và liều lượng: Cách dùng trùng thảo dạng con tốt với từng nhóm đối tượng để không làm mất đi dưỡng chất:

 • Ăn trực tiếp
 • Dùng pha trà
 • Ngâm rươu uống dần
 • Chế biến cùng với một số thực phẩm như: chưng với tổ yến, hầm cùng thịt vịt, gà,… thành các món ăn hàng ngày.

Nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Nấm dược liệu đông trùng được nghiên cứu nuôi cấy thành công trong phòng thí nghiệm trên vật chủ ban đầu là nhộng tằm, thu hoạch cuối cùng là bào tử sợi màu vàng cam. Việt Nam cũng là 1 trong các nước nuôi cấy thành công sản phẩm nấm đông trùng nhân tạo trên cơ thể nhộng tằm hoặc sinh khối gồm các chất khác như gạo lứt, đậu xanh, bắp và các men vi sinh thích hợp cho từng loại nấm, trong đó loại nấm phổ biến nhất là Cordyceps Militaris với quả thể màu vàng cam.

Hình ảnh nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy nhân tạo trong phòng thí nghiệm

Đặc điểm thành phần, tác dụng: Theo TS. Nguyễn Văn Hiếu – Phó trưởng khoa – Khoa Khoa học trường Đại học Nông Lâm:

 • Trong sinh khối nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam có 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng khoáng chất như adenosine, selen và các khoáng chất vi lượng rất cần cho cơ thể với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa, hỗ trợ phòng ngừa ung thư tăng sức đề kháng cho người bệnh, giảm các biến chứng, đau đớn trong quá trình xạ trị, đóng vai trò như 1 vị thuốc bổ giúp khôi phục các tế bào bị tổn thương, từ đó duy trì sức khỏe, sự ổn định cho cơ thể.
 • Ngoài ra nấm đông trùng là loại dược thảo có tác dụng kích thích sự hưng phấn sinh học, tăng sự tỉnh táo, hỗ trợ hoạt động tuyến thượng thận nên rất tốt trong chuyện “phòng the” cho cả nam và nữ.
 • Một số tác dụng khác như bổ phổi, phế, giúp ăn ngon ngủ tốt, kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa trên nền cơ thể khỏe mạnh, tinh thần luôn vui vẻ, an nhiên.

Cách sử dụng – Nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam có 1 số cách sử dụng phổ biến dưới đây:

 • Ăn trực tiếp
 • Pha nước ấm, hãm trà
 • Đun nước uống hàng ngày:
 • Nấu canh, hầm các món ăn: Hầm cùng gà, chim câu, ba ba, chân giò heo
 • Ngâm r.ượ.u: kết hợp cùng nhân sâm, nhung hươu, tỳ hưu, nấm linh chi…. được biết đến như bài thuốc tăng cường thể lực rất tốt cho nam giới.

Chế phẩm của đông trùng hạ thảo

Các chế phẩm của ĐTHT có thành phần hầu hết được triết xuất từ đông trùng nguyên con hoặc nấm đông trùng kết hợp với các loại thảo dược khác để tạo nên các thành phẩm. Giá bán của loại sản phẩm đông trùng hạ thảo này rẻ hơn nên phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Các dòng chế phẩm này sử dụng thuận tiện, không cần phải chế biến cầu kì nên rất thích hợp cho những người bận rộn nhưng vẫn đạt hiệu quả cao.

Viên uống đông trùng hạ thảo

Viên đông trùng được bào chế dưới dạng viên hoàn, dạng viên nang,…. dùng uống hàng ngày, sử dụng trực tiếp. Các thành phần và hàm lượng đông trùng có trong mỗi sản phẩm viên uống đông trùng hạ thảo sẽ khác nhau, phụ thuộc vào công thức bào chế của từng công ty sản xuất.

Nước đông trùng hạ thảo

ĐTHT dạng nước được chiết xuất thành dạng lỏng, đựng vào chai, lọ hoặc túi nhỏ. Sản phẩm ở dạng lỏng nên cơ thể sẽ dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn. Nước đông trùng được nhập khẩu chủ yếu từ Hàn Quốc và Trung Quốc, một số sản phẩm được nhiều người sử dụng như:

 • Đông trùng Samsung Hàn Quốc hộp 60 gói
 • Nước đông trùng hạ thảo Bio Apgold
 • Tinh chất đông trùng hộp 12 ống
 • Sản phẩm nước đông trùng 3 cô tiên Lý Thị

Trà đông trùng hạ thảo

Trà đông trùng được sản xuất ở dạng túi lọc, với thành phần là đông trùng khô kết hợp với một số thảo dược khác như đinh lăng, cam thảo, lá sen, chè vằng, đương quy,… Mỗi một gói trà được ví như 1 thang thuốc bổ, sử dụng dễ dàng, chỉ cần lấy 1 túi trà pha cùng với nước sôi, sau 2-3 phút là đã có ngay 1 ly trà để uống.

Cao đông trùng

Cao đông trùng ở dạng đặc sệt, được cô đọng từ ĐTHT cùng các loại dược liệu khác. Khi sử dụng chỉ cần lấy 1 lượng vừa đủ pha với nước ấm uống hàng ngày.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả

Là đông dược quý và luôn được “săn lùng” nên không ít cơ sở đã rao bán những sản phẩm kém chất lượng, cố tính trà trộn đông trùng thảo giả, kém chất lượng nhằm trục lợi. Để phân biệt đông trùng thảo thật – giả, bạn có thể dựa vào những gợi ý sau:

 • Qua quan sát bằng mắt thường dựa vào điểm đặc trưng trên hình dáng
 • Qua mùi vị
 • Qua trọng lượng

Xem chi tiết hơn về cách phân biệt đông trùng thật giả cực kỳ chuẩn trong bài viết: Cách phân biệt đông trùng hạ thảo CHUẨN, CHÍNH XÁC NHẤT

Các loại con đông trùng hạ thảo Tây Tạng
Các loại con trùng thảo ở khu vực Tây Tạng

Cách dùng đông trùng hạ thảo

Đối với dạng ĐTHT loại tươi hay khô đều là dược liệu quý và có nhiều lợi ích sức khỏe. Tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng và thói quen mà bạn có thể dùng ĐTHT theo những cách khác nhau. Có thể tham khảo một số gợi ý sau:

 • Ăn trực tiếp: với cách ăn này thường dùng đông trùng khô, lấy 1 lượng vừa đủ (vài sợi hoặc 1-2 con) rửa sạch và nhai trực tiếp trong miệng.
 • Ngâm rươu: thường dùng loại đông trùng hạ thảo khô nguyên con để ngâm.
 • Ngâm mật ong: có thể dùng nấm đông trùng tươi hoặc khô đều được.
 • Pha trà: cho đông trùng vào ấm rồi thêm nước sôi vào, hãm khoảng 15 – 20 phút là có thể thưởng thức. Một số người sử dụng nhân sâm, táo đỏ, kỳ tử… để pha trà cùng với ĐTHT.
 • Nấu cháo: Cách này phù hợp với người già, người ốm hoặc người mới bệnh dậy. Lưu ý là khi cháo chín mới cho ĐTHT vào rồi đun thêm khoảng 5 phút, không nên thêm vào lúc mới nấu.
 • Hầm thành các món canh: ĐTHT được hầm cùng với thịt vịt, gà, sườn heo, baba,…

Đối với các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo dạng viên, dạng nước, dạng cao,…. thì có thể sử dụng trực tiếp mà không cần phải đun nấu, chế biến.

Lưu ý khi sử dụng:

Tuy là đông dược quý từ thiên nhiên nhưng khi sử dụng đông trùng thảo cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Khi chế biến các món ăn từ ĐTHT không nên đun quá 2h và đun với lửa to. Tránh dùng nồi kim loại để nấu.
 • Không sử dụng cho trẻ em dưới 13 tuổi và phụ nữ mang thai.
 • Không nên lạm dụng vì nếu sử dụng nhiều có thể gây chảy máu cam hoặc những biến chứng nguy hiểm hơn.
 • Các bệnh nhân bị rối loạn đông máu không nên sử dụng
 • Các trường hợp chuẩn bị làm phẫu thuật cũng không nên dùng

Đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền 1kg?

Là loại được liệu quý, giá bán đông trùng Tây Tạng phụ thuộc vào số lượng con trên mỗi 100 gram. Chính vì vậy mà với những con đông trùng càng to, số lượng con trên mỗi kilogam càng ít thì giá bán càng đắt và ngược lại. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu khi mà những đông trùng hạ thảo càng to thì càng chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, dược chất quý có lợi cho sức khỏe. Còn đối với dòng nấm được nuôi cấy có giá rẻ hơn chỉ khoảng vài chục triệu 1kg.

Xem chi tiết giá đông trùng hạ thảo tại bài viết: Giá bán đông trùng hạ thảo cập nhật MỚI NHẤT

Hình ảnh con đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

Đông trùng hạ thảo Onplaza – dongtrungtaytang.com.vn được biết đến là đơn vị đi đầu cung cấp các sản phẩm đông trùnnguyên con Tây tạng, nấm đông trùng sản xuất ở Việt Nam, các chế phẩm dạng nước, dạng viên. Các sản phẩm đông trùng Tây Tạng được chúng tôi chọn lọc kỹ càng để mang đến sản phẩm tốt nhất cho quý khách hàng, đảm bảo chất lượng. Khách hàng có thể đến trực tiếp showroom của ONPLAZA ở 2 thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chính Minh theo địa chỉ phía bên dưới, hoặc để lại số điện thoại, gọi vào hotline 09.68.60.61.69 để được tư vấn nhanh nhất.

Tại sao đông trùng On-plaza là thương hiệu đáng tin cậy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán đông trùng hạ thảo nhưng không phải cơ sở nào cũng uy tín chất lượng. Lợi dụng sự quý hiếm và nhu cầu sử dụng của người dùng ngày càng cao mà nhiều đối tượng đã cố tình trà trộn bán những sản phẩm giả, kém chất lượng nhằm trục lợi. Điều này gây không ít hoang mang cho người tiêu dùng.

Đông trùng hạ thảo Onplaza – CAM KẾT BẰNG 15 NĂM UY TÍN THƯƠNG HIỆU

Thấu hiểu những băn khoăn trăn trở đó của người tiêu dùng, Cửa hàng đông trùng hạ thảo Onplaza đã tìm nguồn đông trùng chuẩn Tây Tạng và nhập khẩu trực tiếp, từng sản phẩm được kiểm định kỹ lưỡng trước khi rao bán ra thị trường. Đó cũng là lý do khiến cho thương hiệu Onplaza đang không ngừng lớn mạnh và ngày càng khẳng định được vị thế trong tâm trí của khách hàng.

4.4/5 - (18 bình chọn)
icon