Trang chủ Sản phẩm Nấm đông trùng hạ thảo

Lợi ích của nấm đông trùng hạ thảo tươi/khô

Từ những năm 80 của thế kỷ 20 đến nay, sau rất nhiều nỗ lực, việc nuôi cấy và nhân giống đông trùng trong môi trường nhân tạo đã đạt được rất nhiều thành công. Việc nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo không những giúp giải quyết những vấn đề về bảo tồn các hoạt chất sức khỏe hiếm có của đông trùng hạ thảo tự nhiên mà còn giải quyết rất lớn những vấn đề về giá cả. Vậy nấm đông trùng hạ thảo là gì?. Bài viết này nhằm giải quyết những khúc mắc xung quanh nấm đông trùng hạ thảo. (Trước khi mua, Khách hàng nên bấm vào xem thêm để tìm hiểu thêm chi tiết về sản phẩm, cách chọn sản phẩm mà Cửa hàng đông trùng tây tạng On-Plaza chia sẻ)

Nấm đông trùng hạ thảo là gì?

Nấm đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Codyceps, thuộc nhóm nấm Ascomycota, là loại nấm ký sinh nội bào. Loại nấm này có nhiều tên gọi  khác như bông đông trùng hạ thảo, hoa đông trùng hạ thảo.

Hình ảnh nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy

Hình ảnh nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy

Hiện nay, có khoảng trên 500 loài nấm đông trùng khác nhau, phân bố chủ yếu tại khu vực như Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á. Chủng nấm Cordyceps Militaris là một trong số những loài nấm thuộc họ Codyceps. Cordyceps Militaris ký sinh trên cơ thể một số loại sâu, nhộng, côn trùng thuộc họ Lepidoteran.

Nếu ở trong tự nhiên, những bào tử nấm tồn tại và phát tán trên bề mặt đất, lá cây, ngọn cỏ và cả trong đất. Nếu ở điều kiện thuận lợi (nhiệt độ khoảng 25 – 27oC. RH=75-90%), chúng tấn công các loài sâu, hoặc nhộng của côn trùng, ký sinh trong cơ thể vật chủ, khi di chuyển vào trong lòng đất, hệ sợi nấm phát triển từ bào tử nấm nhờ sử dụng dinh dưỡng của sâu/côn trùng, và giết chết vật chủ.

Lúc này, loài sâu/nhộng bị nấm ký sinh đã di chuyển đến gần mặt đất và chết. Sau đó, hệ sợi nấm phát triển mạnh trong điều kiện lạnh (dưới 24oC), từ hệ sợi sẽ hình thành quả thể nấm trên mặt đất. Do đó, Nấm đông trùng hạ thảo có thể được gọi là con/cây.

Nấm đông trùng hạ thảo - Bước tiến mới trong chăm sóc sức khỏe

Nấm đông trùng hạ thảo – Bước tiến mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người

Hiện nay, loại nấm này đang được nuôi trong điều kiện nhân tạo giúp đáp ứng nhu cầu lớn của người dân về điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe. Hàm lượng các hoạt chất có trong nấm đông trùng hạ thảo tương đương hoặc thậm chí cao hơn nhiều so với loại nấm trong tự nhiên. Chủng nấm Cordyceps Militaris có khả năng tạo ra hàm lượng Cordycepin cao nhất. Tại Việt Nam, hiện có rất nhiều cơ sở nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo và được người dân đánh giá cao về hiệu quả sử dụng.

Thành phần nấm đông trùng hạ thảo tươi/khô

Các hợp chất và thành phần sinh học có trong nấm đông trùng hạ thảo Codyceps Militaris đã được nghiên cứu trích ly, đánh giá khả năng trong trị liệu và được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh, nâng cao sức khỏe con người.

Adenosine và cordycepin là hai hơp chất có dươc tính cao c ̣ủa nấm C. militaris. Adenosine chiếm 0,18% trong quả thể và 0,06% trong sinh khối nấm. Đối với hơp chất cordycepin, trong quả thể có hàm lượng cao gấp 3 lần so với sinh khối (0,97% so với 0,36%).

Tác dụng của đông trùng hạ thảo dạng nấm

Các công trình nghiên cứu và các ứng dụng trong thực tế đã chỉ ra nấm đông trùng hạ thảo có những tác dụng dưới đây:

– Ổn định huyết áp, hỗ trợ phòng tránh các bệnh về tim mạch: Theo các chuyên gia, thành phần adenosine tham gia vào quá trình điều hòa nhịp tim, khắc phục hiện tượng loạn và chậm nhịp tim, cải thiện hệ tuần hoàn ngoại biên, tim mạch, tăng lượng oxy trong máu. Bên cạnh đó, thành phần này còn được ghi nhận với khả năng ức chế hoạt động ngưng trệ tiểu cầu quá mức, đồng thời hạn chế một số tình trạng về mạch máu như: nhồi máu cơ tim, máu lưu thông kém, tắc mạch máu não…

Nấm đông trùng hạ thảo giúp nâng cao hệ miễn dịch

Nấm đông trùng hạ thảo – Nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên

– Tăng cường oxy trong máu, duy trì tuần hoàn máu: Adenosin của nấm đông trùng hạ thảo giúp gia tăng lượng oxy trong máu, hỗ trợ sự giản nở của các mạch máu, cung cấp dưỡng khí cho sự tuần hoàn máu cơ thê.r

– Cải thiện sức khỏe: Các thành phần trong đông trùng hạ thảo dạng nấm có tác dụng duy trì hoạt động sống của cơ thể. Đồng thời, hồi phục sức khỏe những người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược.

– Cải thiện khả năng sinh lý: Adenosin có tác dụng rất tích cực trong việc cải thiện tuần hoàn vi và lưu lượng máu cục bộ của thận. Bên cạnh đó, hoạt chất này có thể điều tiết hàm lượng prostalandin trong thận cùng các nội tiết tố, các tổ chức thần kinh của chức năng sinh dục.

– Ổn định thần kinh: Adenosine giúp điều tiết quá trình sinh hóa của giấc ngủ, giúp chúng ta có giấc ngủ sâu, ổn định thông qua tác dụng ổn định và chống thiếu dưỡng khí, cải thiện tình trạng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

>> Quý khách có thể xem thêm tác dụng của đông trùng hạ thảo tại bài viết: Nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo

Phương pháp nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

Sản xuất nấm bằng cách cấy phôi trực tiếp trên nhộng tằm

Những con nhộng tằm còn sống sẽ được vô trùng, khử sạch các yếu tố vi sinh vật bất lợi. Sau đó, nhộng tằm sẽ được cấy lên thân một loại nấm có tên khoa học là nấm Cordyceps mitaris. Tiếp theo, nhộng tằm đã được cấy nấm chuyển sang phòng sợi tối trong thời gian khoảng từ 7-10 ngày. . Đông trùng Hạ thảo nuôi cấy theo hình thức này có cơ chế hình thành và phát triển tương tự như trùng thảo trong thiên nhiên, nên thành phần các hoạt chất sinh học và dinh dưỡng có hàm lượng rất cao.

Sau 7-10 ngày thì được chuyển sang phòng chiếu sáng ở nhiệt độ khoảng 18-20 độ C và độ ẩm khoảng 70 – 85%. Lúc này nấm sẽ bắt đầu kết mạng trong ruột nhộng tằm và tua ra bên ngoài. Sau 75- 90 ngày đông trùng hạ thảo ký sinh trên nhộng tằm thể tươi sẽ mọc ra từ 1-2 sợi quả thể nấm trên con kí chủ.Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện phương pháp nuôi cấy này.

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

Nuôi cấy phôi nấm đông trùng hạ thảo trên sinh khối

Phương pháp này sử dụng sinh khối gạo lứt, nhộng tằm xay nhuyễn, giá đỗ và nước dừa, chủ yếu được thực hiện ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Việc sử dụng sinh khối chất gạo lứt trong nuôi trồng quả thể phải được sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, kiểm định rõ ràng (đặc biệt hoàn toàn không sử dụng các chất kích thích hay độc hại).

Sau thời gian nuôi cấy khoảng 60-75 ngày có thể thu hoạch được.

So sánh giữa chất lượng đông trùng hạ thảo dạng kí sinh chủ và sinh khối đã cho thấy, hàm lượng dinh dưỡng trên con kí chủ nhộng tằm cao hơn trên dạng sinh khối. Đồng thời, quy trình nuôi cấy cũng mất thời gian  khó khăn và yêu cầu trình độ chuyên môn cao nên giá thành thường đắt hơn.

Một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đã thành công trong phương pháp nuôi cấy nấm đtht và họ đã sử dụng chính nguyên liệu này để sản xuất ra các sản phẩm như nước đông trùng hạ thảo, viên đtht. Đây là những chế phẩm rất tiện lợi khi sử dụng, có thể dùng trực tiếp không cần chế biến.

Cách dùng nấm đông trùng hạ thảo tươi/khô

Dù nấm đông trùng hạ thảo tươi hay nấm đông trùng hạ thảo khô cũng đều có cách sử dụng giống nhau. Những cách dùng này tương tự như cách dùng đông trùng hạ thảo tự nhiên như:

 • Nấu cháo
 • Hầm với các loại thịt
 • Ngâm rượu
 • Hãm trà
 • Ngâm mật ong
 • Nhai sống trực tiếp

Đối tượng sử dụng nấm đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo dùng được cho cả nam lẫn nữ, tuổi từ 12 trở lên, đặc biệt là người lớn tuổi. Đối tượng sử dụng sản phẩm này bao gồm:

 • Những người có sức khỏe yếu, suy nhược cơ thể
 • Người bị bệnh về đường hô hấp
 • Người bị rối loạn tiêu hóa
 • Người bị suy giảm chức năng tình dục
 • Người hay bị mệt mỏi, stress
 • Người có hệ miễn dịch kém
 • Người có vấn đề về tim, não
 • Chị em phụ nữ muốn có làn da đẹp

Cách bảo quản nấm đông trùng hạ thảo tươi – khô

Đối với nấm đông trùng hạ thảo khô

 + Cho Đông Trùng Hạ Thảo vào túi nhựa kín và hút chân không

+ Trước khi đóng bao bì, hãy cho một ít hạt tiêu ở dưới đáy túi và đặt ở những nơi thoáng mát và khô ráo.

+ Sau đó khoảng một tháng bạn cần kiểm tra một lần hoặc có thể lâu hơn nếu nơi cất giữ có đủ ánh sang mặt trời.

+ Bảo quản đông trùng hạ thảo ở những khu vực nóng ẩm hơn, thời gian của mỗi lần kiểm tra khoảng 2 -3 tuần hoặc cần phơi lâu hơn dưới ánh sáng mặt trời để chúng khô hơn.

Đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi

Bảo quản trong ngăm mát tủ lạnh (5-7 độ C) khoảng 3 tuần, có thể tiếp tục bảo quản thêm 2 tuần trong ngăn đá (sau khi dùng nhớ đậy nắp lại).

Giá bán nấm đông trùng hạ thảo khô

Giá nấm đông trùng hạ thảo dược quyết định bởi rất nhiều yếu tô. Do vậy, cũng không có gì khó hiểu nếu giá của đơn vị này chênh lệch so với đơn vị khác. Điều mà những khách hàng thông thái nên làm là xem xét nguồn gốc và quy trình sản xuất để có thể lựa chọn đơn vị uy tín mua hàng, tránh mất tiền oan.

Dưới đây là bảng giá của nấm đông trùng hạ thảo tại dongtrungtaytang– đơn vị phân phối chính hãng nấm đông trùng của Viện dược liệu Việt Nam và Hàn Quốc được cấp chuẩn chất lượng.

Sản phẩmGiá thị trường (VNĐ)Giá khuyến mại (VNĐ)
Đông trùng hạ thảo khô Việt Nam hộp đặc biệt 250gr

 

7.142.8575.000.000
Đông trùng trùng hạ thảo dạng nấm khô túi 100gr7.142.8575.000.000
Nấm đông trùng hạ thảo khô sản xuất tại Việt Nam hộp 500gr12.857.1439.000.000
Nấm đông trùng hạ thảo tươi Việt Nam2.800.0002.000.000
Nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam sấy khô hộp 100gr2.857.1432.000.000
Nấm đông trùng trùng hạ thảo khô túi 50gr3.571.4282.500.000
Nấm ĐTHT Việt Nam – Hộp quà biếu7.000.0003.000.000

Mua nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có không ít địa chỉ bán nấm đông trùng hạ thảokém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang. Từ đông trùng cho đến các dạng chế phẩm của đông trùng hạ thảo đều bị làm giả rất nhiều để lừa mắt người tiêu dùng.

Trước vấn đề đó, dongtrungtaytang.com.vn – Cửa hàng Đông Trùng Hạ Thảo On Plaza đã phát triển thương hiệu nấm đông trùng Việt Nam, đông trùng hạ thảo Hàn Quốc, đến nay đã trở thành địa chỉ được người tiêu dùng tin tưởng nhất. Đến với Đông Trùng Hạ Thảo On Plaza, người tiêu dùng sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu nữa bởi đây là đơn vị luôn giữ mức giá hợp lý nhất với sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất tới người tiêu dùng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tại địa chỉ:

 1. – HỒ CHÍ MINH
  Địa chỉ: 21 Cách Mạng Tháng Tám, Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Hotline: 09.68.60.61.69
  0283.50.60.888 – 02862 838 999
 2. – HÀ NỘI
 • Cs1: 76 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  ĐT: 02435.66.88.99 – 02436.555.888 – 02439.99.77.55 – 09. 66.60.61.69
 • Cs3: 327 Trường Chinh, Ngã Tư sở, Hà Nội.
  ĐT: 02436.555.777 – 02432.333.666 – 024.66.849.833 – 0965.69.63.64

Nấm đông trùng hạ thảo

(12 trong 15 sản phẩm)
Sắp xếp theo

Thông tin hữu ích

Các thông tin hữu ích dành cho khách hàng

Tác dụng của ĐTHT

Xem thêm
Đông trùng hạ thảo rất tốt cho nam giới

Lợi ích của đông trùng hạ thảo với nam giới

Đông Trùng Hạ Thảo không chỉ được nhắc đến với công dụng bồi bổ cơ thể, chức năng ở người già, làm đẹp da cho nữ giới mà còn có...

Xem thêm...
Trẻ em có được sử dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có dùng được cho trẻ nhỏ không?

Nhắc đến Đông Trùng Hạ Thảo, chúng ta lập tức nghĩ đến một loại dược liệu quý, có chứa nhiều thành phần có lợi đối với sức khỏe con người....

Xem thêm...
Đông trùng hạ thảo bổ dưỡng thích hợp nhiều đối tượng sử dụng

Đối tượng nào nên dùng đông trùng hạ thảo?

Được nhắc đến là loại dược liệu quý của y học cổ truyền Trung Hoa, Đông Trùng Hạ thảo đem lại hiệu quả trong tăng cường sinh lý, phục hồi...

Xem thêm...

Cách dùng & Chế biến ĐTHT

Xem thêm
Đông trùng hạ thảo - chìa khóa chăm sóc sức khỏe toàn diện

Uống đông trùng hạ thảo lúc nào

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ cực mạnh, tuy nhiên với mỗi sản phẩm lại có thời điểm dùng khác nhau để cơ thể có thể hấp...

Xem thêm...
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong bổ dưỡng thượng hạng

Hướng dẫn cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Đông trùng hạ thảo từ xưa nay vốn là loại đông dược quý, thượng dược với nhiều  thành phần có giá trị cao cho sức khỏe, sản phẩm vốn chỉ...

Xem thêm...
Hướng dẫn cách dùng và chế biến đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe

Cách sử dụng và chế biến các loại đông trùng hạ thảo

Hướng dẫn cách sử dụng đông trùng hạ thảo theo từng loại: đông trùng nguyên con, đông trùng dạng viên, đông trùng dạng nước sẽ giúp người mua dễ dàng...

Xem thêm...