Cách chế biến đông trùng hạ thảo hầm thịt vịt
Đông trùng hạ thảo hầm thịt vịt là món ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao, vô cùng bổ và tốt cho sức khỏe. Với 2 nguyên liệu chính là đông trùng hạ thảo và thịt vịt, món ăn này có thể cung cấp cho người dùng rất nhiều các dưỡng chất như protein, chất béo, lipid, carbohydrate cùng với nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6,… Cách sử dụng đông trùng hạ thảo này giúp tăng cường thể trạng, nâng cao sức đề kháng.
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu gồm có:
- Vịt nguyên con 1 con (nên chọn vịt tơ, béo tốt),
- 3g đông trùng hạ thảo khô (nên chọn loại có chất lượng tốt, được cung cấp bởi cơ sở uy tín)
- Kỳ tử
- 3 lát gừng thái nhỏ,
- 10g hành tươi,
- Rượu gạo, nước dùng, muối, gia vị đủ dùng.
Sau khi chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu, người dùng bắt đầu bước vào sơ chế.
– Bước 1: Đầu tiên đem mổ và làm sạch lông vịt, dùng muối cùng với gừng đem sát vào thân vịt để làm sạch mùi hôi, khi nấu vịt lên sẽ có được mùi thơm của thịt và sẽ hấp dẫn vị giác hơn. Cắt phần đầu và hậu môn của vịt, đem bỏ hết những phần không dùng được trong bụng vịt ra sau đó làm sạch và để lại vào bụng phần nội tạng sử dụng được như gan, mề,…
– Bước 2: Sử dụng nước ấm 30 độ ngâm đông trùng hạ thảo khô trong vòng 15 phút.
– Bước 3: Rửa các nguyên liệu nấu như gừng, hành,…
– Bước 4: Rửa sạch nồi để sử dụng hầm vịt. Nên sử dụng nồi đất hoặc nồi bằng sứ, không nên dùng loại nồi nhôm, hay nồi inox.
Chế biến đông trùng hạ thảo hầm vịt
Cho vịt và nước vào trong nồi rồi sau đó luộc chín, cắt bỏ phần mỏ cùng với chân và cánh rồi xếp gọ vào một chỗ. Sau đó dùng một chiếc đũa rạch phần ngực của con vịt ra, mỗi lỗ có độ rộng khoảng 1cm, nhét một con đông trùng hạ thảo đã được ngâm nước ấm vào, cho từng con, từng con cho đến khi hết số lượng đã chuẩn bị.
Cho vịt cùng với phần chân và cánh vào lại phần nước luộc vịt làm sao cho phần bụng của vịt ngửa lên. Cho thêm vào đó là một phần nhỏ rượu gạo, cùng với đó là các gia vị đã được chuẩn bị vào, hầm với lửa nhỏ trong vòng 30 phút.
Đến khi gần bắc xuống thì cho thêm hành lá vào cho món ăn thêm thơm ngon, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi bắc xuống. Như vậy là đã chế biến được một nồi vịt hầm đông trùng hạ thảo vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.
*** Lưu ý: Quý vị có thể chặt vịt thành các miếng nhỏ vừa ăn để nấu, không nhất thiết là phải để nguyên cả con. Với cách chế biến này thì nên cho thịt vịt vào rang trước sau đó đổ nước vào đun sôi. Khi nước sôi khoảng 5 – 10 phút thì mới cho đông trùng vào, sau đó thì cho các gia vị còn lại.
Tác dụng của món ăn đông trùng hạ thảo hầm thịt vịt
Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng, hội tụ hai nguyên liệu chính gồm thịt vịt và đông trùng hạ thảo, kết hợp với nhau tạo nên một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể. Thịt vịt có chứa nhiều protein, lipid, chất béo tốt, cacbonhydrate cùng với nhiều loại vitamin khác nhau như A, D, E, B12, B6, K cùng với biotin và nhiều nguyên tố vi lượng khác nhau như Ca, P, Fe, Cu, Si, K, Zn,… và nhiều dưỡng chất khác giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện khả năng đề kháng của cơ thể.
Trong thành phần của đông trùng hạ thảo có chứa vô cùng nhiều các dưỡng chất, trong đó phải kể đến 17 loại acid amin giúp người dùng có khả năng vận động hơn, cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường, tim mạch và chứng lão xương do tuổi già,… Trong loại dược liệu quý này cũng có chứa nhiều loại vitamin khác nhau như A, C, E, D, K, B1, B2,… Đông trùng hạ thảo cũng có chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác nhau, hỗ trợ nâng cao sức khỏe, cải thiện hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể, giúp cho hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Sự kết hợp hoàn hảo của đông trùng hạ thảo và thịt vịt đã tạo nên một món ăn không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe cơ thể. Món ăn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường thể trạng cho người gầy, người suy nhược cơ thể. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo hầm thịt vịt cho những người đang bị các bệnh như thận hư, thận yếu, chữa đau lưng, tăng cường sinh lực cho phái mạnh và kích thích cơ thể sản sinh hồng cầu, bổ máu. Người bị các bệnh về hô hấp như ho sốt, người mắc chứng lao phổi, viêm phổi hay viêm phế quản hay người bị nóng trong do gan hoạt động không tốt cũng có thể sử dụng để cải thiện tình trạng bệnh.
Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về món ăn vịt hầm đông trùng hạ thảo, mong rằng bài viết đã cung cấp được cho người dùng những lời giải đáp bổ ích nhất về cách chế biến cũng như tác dụng của món ăn này. Nếu như còn có bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.
Hoặc quý vị có thể đăng ký vào theo dõi các video hướng dẫn các cách chế biến đông trùng hạ thảo của Cửa hàng đông trùng hạ thảo thảo Onplaza tại trang: https://www.youtube.com/playlist?list=PL3ZquUlTMVKOF4doobbry0R305tMImWO9