Banner 12
Trang chủ Tin tức Cách dùng và chế biến Cách SỬ DỤNG và CHẾ BIẾN đông trùng hạ thảo các loại hiệu quả

Cách SỬ DỤNG và CHẾ BIẾN đông trùng hạ thảo các loại hiệu quả

nhom dong trung

Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo theo từng loại: dạng nguyên con, nấm đông trùng, dạng viên và dạng nước giúp người dùng đông trùng hạ thảo có cách sử dụng đúng nhất mang lại hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị cho người bệnh. Trong cách dùng đông trùng hạ thảo cần chú trọng về cách chế biến phù hợp cho từng đối tượng sử dụng, liều lượng, thời điểm ăn/uống….

Cách dùng đông trùng hạ thảo theo từng loại

Cách dùng và chế biến đông trùng hạ thảo đông trùng hạ thảo nguyên con và nấm đông trùng hạ thảo là tương đối giống nhau, hay ở dạng tươi hoặc khô thì cũng tương tự nhau. Tuy nhiên, khối lượng (tính bằng gram) dùng đồng trùng hạ thảo khô sẽ bằng 1/2 so với khối lượng dùng đông trùng hạ thảo tươi.

1. Cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con

Với loại đông trùng hạ thảo nguyên con ở dạng tươi hay dạng khô, chúng ta đều có cách sử dụng rất đa dạng. Cụ thể như sau:

Cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con

Các cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con

– Dùng đông trùng hạ thảo ngâm rươu:

Dùng khoảng 5g-20g đông trùng hạ thảo ngâm cùng với khoảng 10l rươu trắng (nồng độ 30-35 độ) trong 30 ngày thì lấy ra dùng. Có thể kết hợp đông trùng hạ thảo ngâm ruou cùng cao ban long, nhung hươu thái lát, cá ngựa, nhân sâm tươi, kỳ tử, sao biển…để mang đến hiệu quả cao. Xem chi tiết hơn về tác dụng và các cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo Tại đây

– Dùng đông trùng hạ thảo hãm trà:

Lấy khoảng 2-3 con đông trùng hạ thảo cùng khoảng 5g nhân sâm tươi cho vào bình trà ấm trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút thì lấy ra uống như trà bình thường. Đối với bình trà đông trùng hạ thảo nguyên con, có thể dùng tới 10 ngày.

Ngoài nhân sâm, người dùng có thể kết hợp các loại thảo dược khác để hãm cùng đông trùng hạ thảo như: câu kỷ tử, cam thảo, táo đỏ…

– Chế biến đông trùng hạ thảo khô nấu canh, nấu cháo:

Sử dụng đông trùng hạ thảo nấu canh hoặc nấu cháo sẽ mang đến cho món ăn hương vị đậm đà. Có rất nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo nguyên con (ở dạng khô) chế biến thành các món ăn như nấu canh với cá nước ngọt, nấu canh với bạch chỉ, đường phèn, củ hoài sơn, nấu canh với hồ đào, nấu cháo với gà ác, táo đỏ hoặc nấu cho với kỳ dược. Trong đó, món canh cá táo đỏ là công thức được nhiều người sử dụng nhất khi chế biến cùng đông trùng hạ thảo.

Số lượng đông trùng hạ thảo phù hợp nhất nên được dùng: khoảng 2-3 con.

–  Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo:

Nếu như không có đông trùng tươi, người dùng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô để nhai sống. Nhiều người cho rằng, nhai sống là cách ăn mang đến giá trị dinh dưỡng cao nhất. Bên cạnh đó, cách dùng này cũng khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 30 độ C rồi ngâm thêm khoảng 3 phút trong nước ấm khoảng 70 độ C.

+ Trước khi ăn nên chuẩn bị một cốc nước ấm để vừa nhai vừa nhúng lại cho đến khi ăn hết cả phần xác và uống hết phần nước.

+ Thời gian ăn tốt nhất: Vào buổi sáng sau khi ăn, mỗi tuần dùng 2 lần, mỗi lần 3-4 con.

2. Cách nấu nấm đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo được chế biến tương tự như dạng con, chỉ khác về liều lượng cụ thể trong từng công thức.

Các món ăn chế biến từ nấm đông trùng hạ thảo

Các món ăn chế biến từ nấm đông trùng hạ thảo

– Nấm đông trùng hạ thảo dùng để pha trà:

Sử dụng 2-3 lần/ ngày (mỗi lần khoảng 3-5g tươi/ngày hoặc 1,5-3g khô/ngày) cho vào ấm trà và hãm cùng nước nóng (70-80 độ C), ủ trong thời gian 15 phút. Uống ngay khi còn nóng và sử dụng cả sợi nấm.

– Nấm đông trùng hạ thảo ngâm ruou:

Ngâm khoảng 10-15g nấm tươi hoặc 3-5g nấm khô cùng với 0,75-1 lit rượu trắng (loại ruou 30-35 độ) trong thời gian 30 ngày. Sử dụng mỗi ngày 30-40ml/lần, ngày 2 lần.

– Nấm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong:

Ngâm 10-15g tươi hoặc 3-5g nấm khô ngâm với, 0,75-1 lít mật ong nguyên chất, khoảng từ 10-15 ngày có thể sử dụng được. Hàng ngày lấy 10-20ml mật ong ngâm, pha loãng với nước ấm và uống vào mỗi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi ngủ.

– Nấm đông trùng hạ thảo dùng trong các món hầm:

Các món ăn tương tự như dùng đông trùng hạ thảo nguyên con nhưng với lượng dùng là 3-5g nấm tươi hoặc 1,5-3g nấm khô.

– Nấm đông trùng hạ thảo nấu cháo:

Nên sử dụng sợi nấm tươi cho vào cháo khi đã nấu chín. Ăn tới đâu cho nấm vào tới đó tránh lãng phí và để lâu mất tác dụng của nấm.

3. Sử dụng đông trùng hạ thảo dạng viên

Với nhiều người không có thời gian, sử dụng đông trùng hạ thảo dạng viên là phù hợp nhất. Đây là cách dùng đơn giản nhưng cơ thể vẫn sẽ nhận được các dược chất quý giá có trong đông trùng hạ thảo.

Với đông trùng hạ thảo dạng viên, bạn có thể uống trước hoặc sau khi ăn theo lượng mỗi ngày 2 lần và mỗi lần 2 viên, tùy theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

4. Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng nước

Trên thị trường hiện nay, đông trùng hạ thảo dạng nước ba gồm 2 loại là đóng chai và đóng gói. Tuy nhiên, liều dùng còn phụ thuộc vào loại sản phẩm, đối tượng sử dụng sản phẩm. Nhìn chung, cách sử dụng đông trùng hạ thảo dạng nước như sau:

– Đối với loại đông trùng hạ thảo đóng gói, cách sử dụng như sau:

  • Người lớn: ngày uống 1-2 lần, mỗi lần 1 gói.
  • Trẻ em: Uống bằng 1/2 liều người lớn.
Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng nước

Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng nước cho từng đối tượng

– Đối với loại đông trùng hạ thảo đóng chai: Phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe mỗi người. Chẳng hạn:

  • Một số người trên 36 tuổi, cơ thể bị suy yếu có thể nên uống 1-2 chai mỗi ngày, uống theo từng đợt, mỗi đợt kéo dài khoảng từ 10-20 ngày. + Còn đối với người lao động nặng nhọc nên uống khoảng 1-3 chai mỗi ngày, mỗi đợt cũng kéo dài từ 10-20 ngày.
  • Đối với những người đang trong quá trình chữa bệnh nan y, có thể uống từ 2-4 chai mỗi ngày và liên tục 30 ngày/đợt.

Ngoài những cách dùng chung trên đây, tùy theo từng đối tượng sử dụng cũng sẽ có những cách sử dụng khác nhau. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn có thể inbox với chúng tôi để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất.

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Một số lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

– Về liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo: Không nên quá lạm dụng đông trùng hạ thảo, nên sử dụng theo liều lượng thích hợp theo từng đối tượng và tình trạng sức khỏe mỗi người. Tác dụng phụ khi sử dụng đông trùng hạ thảo quá liều lượng là có thể bị chảy máu cam, phát ban, nổi mề đay, suy thận…

– Về cách chế biến đông trùng hạ thảo: Không nên hầm đông trùng hạ thảo quá lâu vì khi ở nhiệt độ cao, các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo sẽ bị giảm dần. Khi hầm đông trùng nên để nhỏ lửa, lúc ăn nên dùng cả cái lẫn nước để lấy hết dược chất từ đông trùng.

– Lựa chọn đúng dụng cụ chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con hoặc nấm đông trùng hạ thảo: tốt nhất là nên dùng nồi hoặc ấm đất, sứ để đảm bảo hương vị và dưỡng chất bên trong. Không sử dụng các loại nồi nhôm, inox để đun nấu các món ăn từ đtht.

– Thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo: Không nên dùng ngay sau khi mới ăn no, trước khi đi ngủ (vì có thể gây mất ngủ). Để sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả nên dùng vào buổi sáng trước khi ăn hoặc trong khi đói để cơ thể hấp thụ tốt nhất.

– Đối với đông trùng hạ thảo dạng viên, dạng nước: nên sử dụng theo liệu trình từ 3-6 tháng, giữa các đợt uống nên cách nhau khoảng từ 3-7 ngày.

– Một số trường hợp không nên dùng đông trùng hạ thảo:

  • + Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi nên cân nhắc kĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo.
  • + Người đang bị sốt không nên dùng.
  • + Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • + Các đối tượng mắc bệnh tự miễn như: đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupuss, người bị bệnh không đông máu, người chuẩn bị phẫu thuật…cần có sự tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng đông trùng hạ thảo.

Theo dõi các kênh MXH của chúng tôi để được cập nhật các thông tin mới nhất:

Theo dõi video tại kênh youtube: https://www.youtube.com/channel/UC_r0OXIvpk67nphcFk5GjXw

5 1 vote
Article Rating
Nhận xét đánh giá
Theo dõi
Thông báo về
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Nhật Anh
Nhật Anh
10 Tháng trước

Tôi có thể dùng đông trùng hạ thảo hãm trà uống thường xuyên được không? Trẻ 10 tuổi có thể sử dụng được không

Đào Văn Quang
10 Tháng trước
Reply to  Nhật Anh

Chào anh
Anh có thể dùng đông trùng hãm trà uống thường xuyên, có thể giúp tăng cường sức khỏe. Trẻ dưới 10 tuổi chưa nên dùng sản phẩm đông trùng dạng nguyên con hay dạng nấm đông trùng, có thể sử dụng chế phẩm có hàm lượng nhỏ đông trùng để tăng cường sức khỏe trong thời gian ngắn. Anh còn thắc mắc có thể tham khảo thêm bài viết Đối tượng nào nên dùng đông trùng hạ thảo?

Thông tin hữu ích

Các thông tin hữu ích dành cho khách hàng

Tác dụng của ĐTHT

Xem thêm
Đông trùng hạ thảo rất tốt cho nam giới

Lợi ích của đông trùng hạ thảo với nam giới

Đông Trùng Hạ Thảo không chỉ được nhắc đến với công dụng bồi bổ cơ thể, chức năng ở người già, làm đẹp da cho nữ giới mà còn có...

Xem thêm...
Trẻ em có được sử dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có dùng được cho trẻ nhỏ không?

Nhắc đến Đông Trùng Hạ Thảo, chúng ta lập tức nghĩ đến một loại dược liệu quý, có chứa nhiều thành phần có lợi đối với sức khỏe con người....

Xem thêm...
Đông trùng hạ thảo bổ dưỡng thích hợp nhiều đối tượng sử dụng

Đối tượng nào nên dùng đông trùng hạ thảo?

Được nhắc đến là loại dược liệu quý của y học cổ truyền Trung Hoa, Đông Trùng Hạ thảo đem lại hiệu quả trong tăng cường sinh lý, phục hồi...

Xem thêm...

Cách dùng & Chế biến ĐTHT

Xem thêm
Đông trùng hạ thảo hầm vịt

Cách chế biến đông trùng hạ thảo hầm thịt vịt

Đông trùng hạ thảo hầm thịt vịt là món ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao, vô cùng bổ và tốt cho sức khỏe. Với 2 nguyên liệu chính là...

Xem thêm...
Đông trùng hạ thảo - chìa khóa chăm sóc sức khỏe toàn diện

Uống đông trùng hạ thảo lúc nào? Trước hay sau bữa ăn

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ cực mạnh, tuy nhiên với mỗi sản phẩm lại có thời điểm dùng khác nhau để cơ thể có thể hấp...

Xem thêm...
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong bổ dưỡng thượng hạng

Hướng dẫn cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Đông trùng hạ thảo từ xưa nay vốn là loại đông dược quý, thượng dược với nhiều  thành phần có giá trị cao cho sức khỏe, sản phẩm vốn chỉ...

Xem thêm...