Menu
Menu

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

thuyquynh 20 Th2, 2020 Cách dùng và chế biến

Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo đã được biết đến là loại đông dược quý có tác dụng hiệu quả trong bồi bổ cơ thể, cải thiện sức khỏe cho nam và nữ giới, là sản phẩm có nhiều lợi ích đối với con người. Tuy giá trị sử dụng của đông trùng hạ thảo là rất lớn nhưng để loại đông dược này phát huy hiệu quả thì cũng phải tuần thủ đúng về cả liều lượng, phương pháp chế biến cũng như nhóm đối tượng nên dùng.

Lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Lưu ý về liều lượng sử dụng đông trùng hạ thảo

Theo Đông y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm, là loại dược liệu lành tính, không gây phản ứng phụ với cả người và động vật. Theo quan điểm của y học hiện đại, trong thành phần của đông trùng hạ thảo có chứa tới 17 loại acid amin quý hiếm, các vitamin thiết yếu cho cơ thể, các nhóm hợp chất sinh học đặc biệt: Cordiceptic acid, cordycepin, adenosin,… Chúng giúp đem lại lợi ích diệu kỳ cho sức khỏe.

Như vậy, đông trùng hạ thảo có chứa nhiều dược chất quý, mang lại hiệu quả sức khỏe tuyệt vời. Các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích người dùng nên sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách, vừa giúp tránh lãng phí, vừa tận dụng tối đa thành phần của đông dược.

Theo đó, liều dùng dùng đông trùng hạ thảo tự nhiên hợp lý là từ 3-8g/ngày. Tùy vào tình trạng sức khỏe của người dùng mà nên cân nhắc liều lượng cho phù hợp.

Thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo

Khoảng thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo thích hợp nhất là vào buổi sớm hoặc khi đói. Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo vào buổi tối muộn vì có thể gây mất ngủ.

Trước khi đem đông trùng chế biến và sử dụng, nên ủ đông trùng ở 100 độ C trong vòng 4-5 giờ. Đối với những người mắc bệnh về hô hấp, nhất là hen thì nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm cùng mật ong vào mỗi buổi sáng sớm.

Những kiêng kị khi dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo chứa nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe. Nhưng để chúng phát huy hiệu quả thì nên sử dụng đúng cách và lưu ý một số điều sau:

Tránh lạm dụng vì có thể gây phản ứng ngược cho hệ miễn dịch, dẫn đến tình trạng phát ban, nổi mề đay thậm chí là chảy máu cam.

Nên dùng đông trùng điều độ, lâu dài để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Khi nào không nên dùng đông trùng hạ thảo và đối tượng nào không nên dùng

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo nên lưu ý đến một số nhóm đối tượng sau không nên sử dụng hoặc trong trường hợp bắt buộc phải dùng thì cũng nên hạn chế, đặc biệt khi nào không nên dùng đông trùng đông trùng hạ thảo cần được chú ý:

  • Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.
  • Trẻ nhỏ dưới 13 tuổi không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Bởi cơ thể trẻ vốn nóng, mà đông trùng lại giúp bổ sung tính âm nóng.
  • Những trường hợp rối loạn đông máu: Hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo làm tăng nguy cơ chảy máu ở người rối loạn đông máu.
  • Trong thời gian dùng đông trùng hạ thảo nên kiêng đồ cay nóng.
  • Các bệnh nhân mắc bệnh tự miễn dịch như: Đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp,… không nên sử dụng đông trùng hạ thảo vì các dược chất có trong đông trùng hạ thảo có thể làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn, từ đó làm các triệu chứng của bệnh thêm nặng nề.

Chú ý trong cách chế biến đông trùng

Phương pháp, cách sử dụng các dùng cụ trong quá trình chế biến đông trùng hạ thảo liên quan mật thiết tới giá trị dinh dưỡng của loại đông dược này. Một trong những yếu tố quan trọng là đảm bảo thời gian chế biến, tránh làm mất giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Cụ thể như sau:

  • Thời gian nấu: Không hầm đông trùng thảo tự nhiên quá 2 giờ đồng hồ. Thời gian phù hợp nhất là 1 giờ đồng hồ. Bởi thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo rất dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Khi chế biến các món ăn từ đông trùng thì nên để lửa nhỏ liu riu, tránh lửa quá to.
  • Lượng nước hầm đông trùng hạ thảo: Không nên cho quá nhiều. Nếu dùng một lần không hết thì nên chia thành nhiều lần và dùng hết trong ngày.
  • Chất liệu nồi đun đông trùng thảo: Chỉ nên dùng nồi sức hoặc đất, không dùng nồi kim loại. Vì khi đun dược chất của đông trùng và kim loại có thể sinh ra phản ứng hóa học, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Như vậy, cách chế biến đông trùng hạ thảo vô cùng quan trọng, nó quyết định tới thành phần dinh dưỡng và sức khỏe con người. Hãy lưu ý những nội dung phía trên để có thể sử dụng đông trùng hạ thảo một cách tốt nhất, tránh gây lãng phí vì dùng sai cách nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
icon