Menu
Menu

Nấu cháo đông trùng hạ thảo

thuyquynh 20 Th2, 2020 Cách dùng và chế biến
5/5 - (1 bình chọn)

Cháo đông trùng hạ thảo là món dễ ăn, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Thành phần quan trọng nhất là đông trùng hạ thảo, hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giá đắt, quý hiếm. Vì vậy, cách nấu đông trùng hạ thảo để không làm giảm đi tác dụng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon rất khó. Bài viết dưới đây xin giới thiệu với bạn đọc 3 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo theo bài thuốc đông y được các lương y khuyên dùng tuần 3 lần, mang lại hiệu quả bất ngờ.

Cháo đông trùng hạ thảo thịt

Cháo đông trùng hạ thảo thịt

Chi tiết 3 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo

1. Cháo đông trùng hạ thảo câu kỷ (cháo đông trùng thảo chay)

– Nguyên liệu:

  • Đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi/khô dùng 8-10 sợi, đối với con đông trùng hạ thảo dùng từ 3-5 con. Xem các sản phẩm nấm đtht và đtht nguyên con tại: https://dongtrungtaytang.com.vn/dong-trung-ha-thao
  • 100g gạo ( có thể có cả gạo nếp và tẻ để giúp cháo thơm hơn)
  • 1 thìa café Câu kỷ
  • Nước
  • Gia vị nấu cháo (muối, hạt nêm,…)

– Cách chế biến:

  • Bước 1: Vo sạch gạo, để ráo nước
  • Bước 2: Cho gạo đã vo và câu kỳ vào nôi ninh nhừ trong vòng 30p.
  • Bước 3: Sau khi cháo chín cho nấm đông trùng hạ thảo vào đun thêm 10 phút. Nếm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó tắt bếp, múc ra tô và thương thức

– Đối tượng sử dụng:

  • Người đang ăn kiêng, muốn duy trì sự khỏe mạnh, ổn định của cơ thể
  • Người mắc các bệnh về chuyện “chăn gối”, hóc môn, nội tiết suy giảm, giảm ham muốn, giảm hưng phấn
  • Người già đang ăn kiêng do mắc tiếu đường, huyết áp, cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh, ít nhưng vẫn chất lượng, đủ dinh dưỡng.

2. Cháo đông trùng hạ thảo với thịt gà

– Nguyên liệu:

  • 100g gạo
  • Đông trùng hạ thảo (đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi/khô dùng 8-10 sợi, đối với con đông trùng hạ thảo dùng từ 3-5 con)
  • 300g thịt gà loại nạc
  • Các loại gia vị nấu cháo

– Cách chế biến:

  • Bước 1: Vo gạo để ráo nước
  • Bước 2: Làm sạch gà rồi mang luộc. Sau đó để nguội rồi xé thành sợi mỏng.
  • Bước 3: Cho gạo vào nấu, đợi khi cháo chín thì cho thịt gà và đông trùng hạ thảo vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun thêm 10-15 phút. Sau đó bắc cháo ra thưởng thức.
cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đơn giản tại nhà

cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đơn giản tại nhà

– Đối tượng phù hợp:

  • Người mới phẫu thuật, sau xạ trị, hóa trị sức khỏe suy giảm
  • Người đang điều trị bệnh nặng, do tác dụng phụ của thuốc kém ăn, giảm khả năng hấp thu
  • Người gầy, nhẹ cân, sức khỏe yếu, ăn mãi không thấy khỏe mạnh, tăng cân
  • Người già, trẻ trên 15 tuổi áp lực học hành, thi cử
  • Người lao động nặng nhọc, suy kiệt sức khỏe

3. Cháo đông trùng hạ thảo kỳ dược:

– Nguyên liệu:

  • Đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi/khô dùng 8-10 sợi, đối với con đông trùng hạ thảo dùng từ 3-5 con.
  • 100g gạo nếp
  • 20g hoàng kỳ.
  • 20g sơn dược

– Cách chế biến:

  • Bước 1: Cho hoàng kỳ vào nồi sắc lấy nước, bỏ bã
  • Bước 2: Cho gạo nếp vào nấu cùng nước hoàng kỳ đã sắc trước đấy.
  • Bước 3: Khi cháo chín cho đông trùng hạ thảo vào, nấu cho đến khi nhừ thì tắt bếp, bắc xuống thưởng thức

– Tác dụng: Cháo đông trùng hạ thảo kỳ dược có tác dụng hỗ trợ cho những người mệt mỏi, suy nhược cơ thể, người bị máu nhiễm mỡ.

– Đối tượng phù hợp:

  • Phục hồi thể lực, sức khỏe cho những người mới ốm dậy, người làm việc căng thẳng, mệt mỏi
  • Phục hồi sức khỏe cho người sau phẫu thuật, thường xuyên làm việc căng thẳng, áp lực cao
  • Nâng cao sức đề kháng, chống suy nhược cơ thể

>>>> Xem thêm các cách chế biến đông trùng hạ thảo khác Tại đây

Cách sử dụng cháo đông trùng hạ thảo

Cách dùng cháo đông trùng hạ thảo

Cách dùng cháo đông trùng hạ thảo

Đối với các loại cháo đông trùng hạ thảo nên dùng từ ít nhất 3 lần/ tuần để đạt hiệu quả. Trường hợp bệnh nặng, người suy kiệt nặng có thể dùng hàng ngày, số lượng đông trùng hạ thảo mỗi ngày có thể 3 – 5 con.

Dùng đúng số lượng: Đông trùng hạ thảo rất nhiều dưỡng chất 1 bát cháo chỉ cần 3 – 5 con là đủ. Tuần dùng 5 – 6 lần.

Tác dụng của cháo đông trùng hạ thảo

– Đông trùng hạ thảo là đông dược chưa đầy đủ các vitamin cần thiết cho cơ thể người, các khoáng chất, axit amin, nguyên tố vi lượng. Trong đó có 1 số chất cơ thể người không tự tổng hợp được nếu thiếu có thể gây ra 1 số bệnh nghiệm trọng: Rối loạn chuyển hóa, vàng da, hạn chế vận động… Vì vậy, những người có sức khỏe không tốt, thường xuyên mệt mỏi, suy kiệt do thiếu chất, ăn uống, hấp thu kém nên sử dụng cháo đông trùng hàng ngày.

– Đông trùng hạ thảo là sản vật chứa nhiều thành phần dinh dưỡng gấp nhiều lần các thực phẩm thông thường. Chỉ 3 – 5 con đông trùng hạ thảo mỗi ngày cũng bổ sung đủ khoáng chất, axit amin, dinh dưỡng cho cơ thể. Khi này sẽ giảm áp lực lên chế độ ăn uống từ các thực đơn khác. Vì vậy rất phù hợp với người có hệ miễn dịch kém, suy sinh dưỡng, ăn mãi không tăng cân, khỏe mạnh. Đặc biệt người đang xạ trị, hóa trị, dùng các thuốc có nhiều tác dụng phụ.

Adenosin, cordycepin là 2 hoạt chất chính, quan trọng nhất trong đông trùng hạ thảo. Tác dụng tốt với tiền ung thư, phòng chống u xơ, rất tốt với người mắc bệnh tim mạch, có vấn đề về hệ tuần hoạch, hệ động mạch.

– 1 tác dụng to lớn khác của đông trùng là với hệ nội tiết, tuyến thượng thận. Tăng cường hoạt động của thận, thúc đẩu quá trình trao đổi nội tiết, giúp thận hoạt động hiệu quả, trơn chu hơn. Từ đó cải thiện chuyện “chăn gốc” ở cả nam và nữ.

Trên đây là 3 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo thơm ngon và bổ dưỡng. Hi vọng bạn có thể lựa chọn cho mình được một cách chế biến đông trùng hạ thảo phù hợp nhất.

icon