Menu
Menu

Đông trùng hạ thảo có dùng được cho trẻ nhỏ không?

thaythuocbinh 20 Th2, 2020 Tác dụng

Nhắc đến Đông Trùng Hạ Thảo, chúng ta lập tức nghĩ đến một loại dược liệu quý, có chứa nhiều thành phần có lợi đối với sức khỏe con người. Cụ thể là các tác dụng: tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, làm đẹp da, giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa lão hóa,… Phù hợp với người già, người suy giảm tinh lực, phụ nữ sau sinh,… Và cũng có nhiều người thắc mắc: “Trẻ em có dùng được Đông Trùng Hạ Thảo không?” Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Trẻ em có được sử dùng đông trùng hạ thảo

Trẻ em có được sử dùng đông trùng hạ thảo

Trẻ em có thể dùng được Đông Trùng Hạ Thảo không?

“Đông trùng hạ thảo có dùng được cho trẻ em” là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Bởi trước đó, các công dụng của ĐTHT đối với người ốm yếu, người suy kiệt sức lực, người phải làm việc căng thẳng, mệt mỏi,… đã được chứng minh. Cũng chính vì thế mà nhiều bà mẹ quyết định mua Đông Trùng với mong muốn giúp con tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch,… Song, các mẹ cũng cần lưu ý, trẻ em có thể dùng được Đông Trùng Hạ Thảo nhưng không phải trẻ nào cũng tùy tiện sử dụng. Cách dùng đối với từng trẻ sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, cơ địa  cũng như một số yếu tố khác liên quan đến sức khỏe của trẻ.

Có nên dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ nhỏ

Có nên dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ nhỏ

Đối tượng trẻ em nên và không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Như đã nói ở trên, trẻ em có thể dùng ĐTHT nhưng phải dùng đúng cách, đúng liều lượng, phù hợp với thể trạng của trẻ, không được tùy tiện sử dụng khi chưa có chỉ định. Dưới đây là nhóm trẻ em được sử dụng và không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo.

Nhóm trẻ em nên có thể sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Đối với trẻ từ 13 tuổi trở nên có thể dùng Đông Trùng Hạ Thảo với liều lượng hướng dẫn. Có thể dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ từ trên 10 tuổi, giúp hỗ trợ bé phát triển toàn diện về thể chất, trí não, giúp tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch trong thời kỳ dậy thì. Ở giai đoạn này, việc sử dụng ĐTHT giúp:

  • Bổ sung năng lượng cho trí não và cơ thể trẻ.
  • Tăng cường trí nhớ cho giai đoạn phát triển trí não của trẻ.
  • Tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch để trẻ thoải mái học tập và vui chơi.
  • Nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể với những thay đổi của tuổi dậy thì.
  • Đặc biệt,  có giá trị với trẻ dậy thì, những trẻ suy dinh dưỡng, thấp bé…

Ngoài ra, những trẻ lớn hơn ở trong giai đoạn thi cử, học hành vất vả, phụ huynh có thể mua Đông Trùng Hạ Thảo về hầm chim bồ câu, gà ác, nhân sâm,… để bồi bổ cơ thể cho con. Dĩ nhiên, nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng thì chắc chắn Đông Trùng Hạ Thảo sẽ đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của trẻ. Có thể sử dụng các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo phù hợp với lứa tuổi của trẻ để hấp thu tốt nhất các dưỡng chất.

Khuyến cáo khi dùng đông trùng cho trẻ

Khuyến cáo khi dùng đông trùng cho trẻ

Nhóm trẻ không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo

Tuy là dược liệu quý và có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng không phải trẻ nào cũng có thể sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo. Những trẻ em sau thì không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo trong các trường hợp:

  • Trẻ nhỏ, trẻ dưới 5 tuổi
  • Trẻ hay chảy máu cam, bị xuất huyết trong
  • Trẻ em bị huyết áp thấp

Trong ĐTHT có chứa hàm lượng lớn các acid amin. Vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe nhưng không phải trẻ nào cũng có thể sử dụng và dung nạp được lượng lớn dược chất như vậy. Mặt khác, ĐTHT có tính nóng, không phù hợp với những trẻ nóng trong, táo bóng,… Nếu cố tình sử dụng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ.

Đông trùng hạ thảo có nhiều giá trị tốt cho cơ thể. Thế nhưng không nên quá lạm dụng, đặc biệt là cần lưu ý và thận trọng khi dùng với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không được dùng đông trùng hạ thảo. Nếu trẻ bị biếng ăn, chậm lớn, cơ thể phát triển kém thì cần tham khảo các biện pháp bổ sung dinh dưỡng phù hợp.

Đông trùng hạ thảo dùng pha trà có thể sử dụng cho trẻ nhỏ hợp lý xem thêm video.

Như vậy, trẻ em có thể sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo nhưng không phải trẻ nào, cũng có thể tùy ý sử dụng. Cha mẹ cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi cho con dùng để có một sức khỏe tốt nhất! Theo quan niệm của đông y, cơ thể ở dạng “thuần dương vô âm” tức là cơ thể trẻ thường “nóng”, nên trong điều trị không nên sử dụng những thuốc bổ có tính ấm nóng, vì nếu sử dụng những thuốc này sẽ làm cho cơ thể trẻ không những không khỏi bệnh, mà còn làm cho trẻ trở nên nóng hơn, bệnh nặng hơn…

3.5/5 - (2 bình chọn)
icon