Menu
Menu

Thành tựu nghiên cứu – Giải thưởng Việt Nam đạt được từ đông trùng hạ thảo

Vũ Trần Sơn 24 Th5, 2021 Tin tức

Nấm đông trùng hạ thảo mang trong mình rất nhiều công dụng thần kỳ không kém bất kỳ loại đông trùng hạ thảo tự nhiên nào. Điều này đã thôi thúc không ít quốc gia trên thế giới thực hiện các nghiên cứu, nuôi trồng và sản xuất ra không ít các sản phẩm nấm đông trùng chăm sóc sức khỏe cho con người, trong đó có nước ta. Việt Nam đã đạt được khá nhiều thành tựu nghiên cứu và các giải thưởng về loại nấm này.

Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc

Ở Việt Nam, Công ty CP Dược thảo Thiên Phúc được biết đến là một trong những đơn vị tiên phong đầu tiên nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc đã nhận được rất nhiều chứng nhận quốc tế quan trọng dành cho dòng dược liệu quý hiếm này như:

Chứng nhận FDA Hoa Kỳ

Trải qua quá trình 10 năm hình thành và phát triển, Thiên Phúc đã sở hữu được giấy chứng nhận của FDA Hoa Kỳ. FDA – Food and Drug Administration là giấy chứng nhận quan trọng được cấp bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Đây là một trong những loại giấy chứng nhận nghiêm ngặt về các thành phần dinh dưỡng cũng như việc đảm bảo an toàn tuyệt đối dành cho người dùng.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo Thiên Phúc đã tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn FDA Mỹ như: Quy trình sản xuất khép kín, an toàn;  công nghệ sản xuất tối ưu; thiết bị sản xuất phù hợp tiêu chuẩn công nghiệp; nhãn mác rõ ràng; có đầy đủ thông tin về thương hiệu,  thành phần hoạt chất, số lô, cách sử dụng…. Giấy chứng nhận này giúp đông trùng hạ thảo Việt Nam “tự tin” xuất khẩu vào thị trường Mỹ và các quốc gia khác, đảm bảo sự uy tín trên thị trường quốc tế.

Chứng nhận GACP-WHO

Mô hình nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo của Thiên Phúc là một trong những mô hình đầu tiên tại Việt Nam nhận được chứng nhận GACP-WHO. GACP-WHO là các nguyên tắc, tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong “Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tiêu chuẩn này đặt ra khá nhiều những quy định khắt khe trong các quy trình, mỗi quy trình đều chia nhiều công đoạn khác nhau và mỗi công đoạn lại áp dụng từng tiêu chuẩn riêng. Mỗi sản phẩm cần phải đảm bảo về điều kiện giống nhộng tằm, giống gốc, nước, dừa non, cơ chất hữu cơ, gạo… Sản phẩm phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, an toàn, dược kiểm tra thường xuyên và kiểm nghiệm theo lô. 100% sản phẩm trước khi xuất xưởng phải có nhật ký sản xuất, phiếu kiểm nghiệm độ an toàn và chất lượng. Phòng thí nghiệm cần phải đạt chuẩn, phân tích về các chỉ tiêu hóa, lý, vi sinh, trước khi được dùng để làm nguyên liệu sản xuất thuốc. Bên cạnh đó, cũng cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, mô hình sản xuất, những người than gia nuôi cấy kỹ thuật cao.

Chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000 do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) xây dựng, chủ yếu tập trung vào các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, là vấn đề được không ít người tiêu dùng trên thế giới quan tâm. Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc đã đạt được chứng nhận này và đây cũng là cam kết của Thiên Phúc nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng,đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật, bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng. Xem thêm ISo 22000 là gì ? https://vi.wikipedia.org/wiki/ISO_22000

Nấm đông trùng hạ thảo Đại Nguyên

Sau hơn 12 năm ròng rã nghiên cứu về nấm, Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Phương Đại Nguyên- Trưởng bộ môn Sinh học, giảng viên trường Đại học Tây Nguyên đã sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo được phát triển từ môi trường sinh khối được nuôi cấy trực tiếp trên vật ký chủ. Với kỹ thuật cao, ông đã sử dụng nhộng tằm để cấy trực tiếp lên bào tử nấm. Con nhộng tằm vẫn sống và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tươi ngon để cây nấm sinh trưởng, tới mấy tháng sau mới khô kiệt và cho ra những cọng nấm bụ bẫm, chắc khỏe mọc tỏa ra.

Sản phẩm Nấm đông trùng hạ thảo Đại Nguyên đã được Bộ Y tế Việt Nam kiểm nghiệm và xác nhận 2 chủng nấm mang ký hiệu ĐN 001TN đạt tỉ lệ hoạt chất Cordycepin 9.4-10 mg/gram, Adenosine 4.0-8.0mg/gram; chủng ĐN 007TN đạt tỉ lệ Cordycepin 9.0-13mg/gram và Adenosine 6-8.0mg/gram. Thành phần tỉ lệ này cao gấp trên dưới khoảng 20 lần so với nhiều dòng nấm đông trùng hạ thảo nuôi trồng khác đang bán trên thị trường với giá cao gấp 3 lần giá ĐTHT Đại Nguyên.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm

-Thành tựu từ đề tài nghiên cứu khoa học của Viện NC&PT Y dược cổ truyền dân tộc

Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm ĐẦU TIÊN trên thị trường ứng dụng bộ gen của Đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Sau khi nhờ sự kiểm định của Ngân hàng vi sinh vật uy tín hàng đầu thế giới NBRC  từ chủng nấm m Cordyceps Militaris của Nhật Bản để sàng lọc các cá thể chất lượng tốt nhất. Chủng nấm đông trùng hạ thảo Vietfarm chất lượng cao đã được nuôi cấy theo quy trình hiện đại và đã được kiểm định chất lượng bởi hội đồng chuyên môn cấp cao.

Sau khi thực hiện kiểm định đã cho thấy, Đông trùng hạ thảo Vietfarm chứa đầy đủ thành phần hoá học. Đặc biệt, Bộ Y Tế kiểm định, hàm lượng hợp chất quý Cordycepin đạt 122mg/100g và Adenosine đạt 1.06mg/100g. 

Hiện nay, các sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfram hiện đang phổ biến bao gồm: rượu ngâm Đông trùng hạ thảo, Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, nước Đông trùng hạ thảo, trà túi lọc, các dòng viên nang Đông trùng hạ thảo,…

Sản xuất thành công đông trùng hạ thảo từ chi nấm Cordyceps Sinensis

Đây là công trình nghiên cứu của nhóm nghiên cứu do TS Trương Bình Nguyên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ cao (thuộc Trường đại học Đà Lạt) đứng đầu.

Công trình này đã được công nhận được đánh giá từ Hội đồng Khoa học TP HCM là công trình có độ chính xác cao, nghiên cứu công phu. Nếu được đưa và sử dụng và ứng dụng trong thực tiễn thì đây là lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm sản xuất được bằng nguồn gen ĐTHT Cordyceps Sinensis, một dược liệu quý cho sức khỏe con người.

Đông trùng hạ thảo “made in Việt Nam” của TS Phạm Văn Nhạ

Tiến sỹ Phạm Văn Nhạ – Giám đốc Trung tâm Đấu tranh sinh học (Viện Bảo vệ Thực vật, Bộ NN-PTNT) chính là “cha đẻ” của công trình nghiên cứu hàng chục năm trời cho phương pháp sản xuất đông trùng hạ thảo. Quy trình sản xuất công trình này bao gồm nhiều bước nhưng tóm tắt nhất là các công đoạn: chọn nhộng tằm-nguyên liệu đầu vào của quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Nhộng được mua về và cắt vỏ kén lấy nhồng rồi nghiiền pha với nước. Tiếp theo là đổ vào các lọ, mỗi lọ chứa một ít gạo lứt, mang đi hấp khử trùng với nhiệt độ khoảng từ trên 120 độ C trong vòng 30 phút. Tiếp theo là cấy giống nấm vào lọ rồi chuyển sang phòng nuôi cấy.

Nguồn ảnh : VTV1 (hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa không quảng cáo)

Những yếu tố về độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng trong phòng đều được điều chỉnh gần giống với môi trường tự nhiên như ở Tây Tạng. Sau khoảng một thời gian được cấy vào bên trong nhộng, đông trùng hạ thảo sẽ được phát triển thành hệ kín bên trong ký chủ và sinh ra hệ thống quả thể là những đầu tua ra bên ngoài với độ cao khoảng từ 4-5cm. Màu đỏ tươi trên quả thể chính là chỉ thị của chất Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ.

Hiện nay, công nghệ đã được chuyển giao cho người nông dân hoặc các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm với giá thành vô cùng phải chăng. Điều này đã mở ra thêm một cơ hội mới dành cho người nông dân và hướng xuất khẩu đông trùng hạ thảo Việt Nam ra các nước khác trên thế giới.

Trên đây là những công nghiên cứu và những thành tựu đạt được của nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam mà On Plaza – Thế giới dinh dưỡng tổng hợp. Hi vọng, mang đến những thông tin hữu ích dành cho quý vị và các bạn.

Để mua được những sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo uy tín quý khách hàng có thể xem thêm bài viết này : https://dongtrungtaytang.com.vn/mua-ban-dong-trung-ha-thao-o-dau

 

5/5 - (1 bình chọn)
icon