Menu
Menu

Cách nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam tại nhà

Đào Văn Quang 14 Th7, 2020 Tin tức

Mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

Tháng 11/2014 Viện Bảo vệ thực vật công bố nghiên cứu thành công nấm đông trùng hạ thảo trong ống nghiệm. Đây là kết quả sau 1 chuyến thăm Trung tâm phòng chống ung thư ở Mỹ đang nghiên cứu về nấm đông trùng hạ thảo. Thực tế đoàn công tác thuộc Trung tâm đấu tranh sinh học (Viện bảo vệ thực vật) đã nghiên cứu nuôi nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam trong ống nghiệm từ năm 2011 nhưng đến năm 2014 mới thành công.

Mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo với sản lượng lớn tại Việt Nam

Nhóm khoa học Viện Bảo vệ thực vật đã nhập giống với chi phí ban đầu 1.000 USD mỗi mẫu để nhân và nghiên cứu. Theo Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ, thành viên nhóm nghiên cứu thì: Đông trùng hạ thảo giá trị dinh dưỡng cao, tập trung vào 2 hợp chất chính là: Cordycepin phòng chống u xơ, tiền ung thư, chất adenosin hỗ trợ điều trị tim mạch.

Sau khi giống đông trùng hạ thảo được nhập về, nhóm nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ nuôi trồng. Các yếu tố tác động như: Sinh thái, thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng, thức ăn, dinh dưỡng…. Khi thành công bắt đầu chuyển giao công nghệ, kỹ thuật đến các trung tâm, viện nghiên cứu khác.

Quy trình sản xuất trồng nấm đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị phòng nuôi

  •  Phòng nuôi đảm bảo diện tích theo số lượng nuôi nấm đông trùng
  • Phòng nuôi cần vô trùng tuyệt đối, đảm bảo ánh sáng nhân taoh và anh sáng tự nhiên, phòng thoáng
  • Trang bị hệ thống phun sương tạo ẩm cần thiết (70 – 85%)
  • Trang bị hệ thống làm lạnh giữ nhiệt độ ổn định (18 – 20 độ C)
  • Hệ thống giàn, giá đặt lọ, bình nuôi
  • Hệ thống đèn chiếu sáng, khử khuẩn, làm mát, giữ nhiệt…

Chuẩn bị giá thể

Giá thể trồng nấm đông trùng hạ thảo bao gồm: Dung dịch hỗn hợp từ gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm xay nhuyễn, tỷ lệ: 1,5:5:1,2 cùng 1 số vi lượng thiết yếu. Giá thể sau khi được chuẩn bị được đưa vào lọ thủy tinh đã khử trùng, đưa giá thể vào hấp thanh trùng ít nhất 2 giờ. Chuyển sang phòng lạnh, đến tiêu chuẩn bắt đầu quy trình cấy giống lên giá thể.

Tiến hành nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Được chia làm 4 giai đoạn rõ ràng: Nuôi sợi, tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hoạch

  • Nuôi sợi: Sau khi các lọ cơ chất được làm lạnh, cấy giống sẽ chuyển vào phòng tối, giữ độ ẩm 75 – 80%, nhiệt độ 18 – 20 độ C trong 10 ngày. Khi toàn bộ sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt môi trường sinh khối thì sang giai đoạn tạo quả thể.

Các giai đoạn phát triển của phôi nấm đông trùng hạ thảo
  • Tạo quả thể: Lọ cơ chất sẽ bắt đầu được nuôi ở phòng chiếu sáng 12h/ ngày cường độ 1000 Lux, độ ẩm 75 – 80%, nhiệt độ 18 – 20 độ C. Ngày mở cửa phòng 2 lần: sáng sớm và chiều tối, mỗi lần 30 phút giúp lưu thông không khí, thoáng khí. Sau 15 ngày những ngọn nấm li ti sẽ bắt đầu mọc lên bề mặt môi trường sinh khối. Chuyển sang giai đoạn 3.
  • Nuôi quả thể: Lọ cơ chất được nuôi dưỡng ánh sáng tiếp 12h/ngày, độ ẩm tăng lên 80 – 85%, độ chiếu sáng giảm 700 Lux, nhiệt độ duy trì 18 – 20 độ C. Duy trì ngày mở cửa phòng 2 lần, theo dõi sát để loại bỏ sớm các lọ cơ chất bị hỏng, ngăn chặn lây lan, 2 tháng sau ngọn nấm mọc dài ra sẽ xuất hiện bào từ nấm.
  • Thu hoạch: Ngọn nấm chuyển sang màu vàng đậm hơn thân nấm là thời điểm thu hoạch thích hợp nhất.
Thành phẩm nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam được nuôi cấy thành công

Kết quả

Sau khi nuôi cấy thành công, phân tích mẫu cho thấy sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo có hàm lượng Adenosin là 0.337mg/g và Cordycepin là 9.380mg/g. Đây là 2 thành phần quan trọng nhất, quyết định giá trị của đông trùng hạ thảo. Được ghi nhận có vai trò quan trọng trong phòng chống u xơ, tiền ung thư, hỗ trợ cải thiện bệnh về tim mạch.

Bảo quản nấm đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo có quả thể to, mập mạp sẽ được giữ lại để nhân giống. Thành công của quá trình nghiên cứu nấm đông trùng hạ thảo là sản xuất được những quả thể lưu giữ được trong thời gian dài.

Ngoài ra, để tiện lợi, an toàn trong quá trình bảo quản, nấm đông trùng hạ thảo được sấy khô. Nấm đông trùng hạ thảo được sấy lạnh đông khô cho đến khi độ ẩm đạt 10 – 15 %. Bảo quản trong túi nhựa PE kín, râm mát, tránh sánh sáng trực tiếp mặt trời. Quả thể khô đạt chất lượng vừa giòn, dai, nhai thơm đặc trưng, thanh mát, hương vị dễ chịu, không gắt.

Kĩ thuật trồng nấm đông trùng hạ thảo cần lưu ý

Nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam là nghề đỏi hỏi tính kiên trì, nhẫn nại, tỉ mỉ rất cao. Trong quá trình nuôi cần lưu ý 1 số đặc điểm sau:

  • Nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ môi trường tùy từng vùng sẽ có sự khác nhau. Miền bắc thì phân định mùa rõ rêt nhưng miền nam thì khác, ban đêm lạnh, ban ngày nóng không hề tốt cho sự phát triển của nấm. Nấm thích hợp nhất với nơi có khi hậu ôn hòa như Đà Lạt, Sapa, Mộc Châu…
  • Chất lượng giống trước khi nuôi trồng: Giống tốt sẽ thích nghi và phát triển khỏe mạnh hơn. Thị trường bạt ngàn nơi cung cấp giống nhưng tốt nhất hay mua giống từ các viện nghiên cứu, bởi đó là những quả thể tốt nhất được chọn lọc, giữ lại.
  • Kỹ thuật cấy giống: Đòi hỏi có kiến thức chuyên môn, có am hiểu, có kinh nghiệm. Tốt nhất nên học 1 khóa nuôi cấy chăm sóc nấm đông trùng hạ thảo hãy quyết định đầu tư.
  • Lưu ý khi chăm sóc: nên ghi lại ngày tháng, diễn biến của sự phát triển nấm, ghi số lượng nước, gạo, nhộng (nếu ở phòng nghiệm) để có sự điều chỉnh chính xác khi gặp sự cổ. Duy trì nhiệt độ phòng ủ luôn ở 25 độ C, độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều, phủ kín bề mặt (5 – 7 ngày).

6 bước cấy giống nuôi trồng đông trùng hạ thảo: Chỉ áp dụng với nuôi trồng sản lượng lớn, của chuyên gia

  • Bước 1: Khử trùng dụng cụ nhân giống
  • Bước 2: Đưa dụng cụ nhân giống vào trong tủ cấy vô trùng
  • Bước 3: Bật đèn UV trong 15 phút, sau đó bật quạt, đèn huỳnh quang
  • Bước 4: Khử trùng tay bằng cồn 70 độ C
  • Bước 5: Bật đèn cồn, đốt nóng đỏ từ đầu que cấy đến đầu cầm
  • Bước 6: Tiến hành cấy giống vào cơ chất nuôi trồng

Trên đây là toàn bộ quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo, sản xuất nấm đông trùng và 1 số lưu ý cơ bản. Do đặc thù là sản phẩm nghiên cứu khoa học nên lựa chọn nấm đông trùng được nuôi cấy từ những viện nghiên cứu lớn, uy tín.

Các viện nghiên cứu này chỉ có chức năng, nghiên cứu, sản xuất. Sau đó sẽ liên kết với các công ty, đơn vị phân phối đưa ra thị trường. Cửa hàng đông trùng hạ thảo On-plaza trực thuộc Công ty TNHH On Plaza Việt Pháp là đơn vị phân phối nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam có Viện Dược liệu.

CAM KẾT TỪ CÔNG TY

  • Mua về sử dụng không thấy hài lòng chúng tôi nhận lại sản phẩm và hoàn tiền cho quý khách
  • Nấm đạt chuẩn bảo quản nghiêm ngặt, chất lượng vượt trội, sợi nấm dai, khi nấu, hãm nước nóng lại mềm giòn.
  • Hơn 15 năm kinh nghiệm, là thương hiệu uy tín số 1 trên thị trường với 80% lượng khách quen.
  • Cửa hàng đông trùng hạ thảo Onplaza là một trong những đơn vị đầu tiên phân phối nấm đông trùng hạ thảo của Viện Dược Liệu.
  • Cam kết nấm nuôi cấy theo quy trình tiêu chuẩn của nhà nước, chất lượng đảm bảo từng sợi nấm, nếm thấy vị thơm, ngọt thanh, rất dễ sử dụng.
  • Là đại lí phân phối cung cấp số lượng lớn cho toàn Miền Bắc
  • Sản phẩm đầy đủ giấy tờ chứng nhận

Liên hệ để được tư vấn, hỗ trợ

TẠI HỒ CHÍ MINH
Showroom : Số 19 – 21 đường Cách Mạng Tháng 8, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM (Cách ngã sáu Phù Đổng Thiên Vương 10m, Đối diện Sân khấu kịch Trống Đồng)
ĐT: 0283.50.60.888 – 02862 838 999 – 09.68.60.61.69 – 0968.884.999

TẠI HÀ NỘI
Showroom : 76 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
ĐT: 02435.66.88.99 – 02436.555.888 – 0243 999 77 55 – 09.66.60.61.69

Showroom : 327 Trường Chinh, Ngã Tư sở, Hà Nội.
ĐT: 02436.555.777 – 02432.333.666 – 024.66.849.833 – 0965.69.63.64

5/5 - (1 bình chọn)
icon